Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Thiết bị hình dạng thẻ ATM, lắp sim kết nối tai nghe hạt đậu. (Ảnh: Công an TP Hà Nội cung cấp).
Thiết bị hình dạng thẻ ATM, lắp sim kết nối tai nghe hạt đậu. (Ảnh: Công an TP Hà Nội cung cấp).

Thời gian gần đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện, xử lý một số cá nhân có hành vi kinh doanh qua mạng các thiết bị thu phát tín hiệu có kích thước rất nhỏ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngụy trang giống như móc chìa khóa, thẻ ATM, máy tính Casio FX... rất khó phát hiện bằng cảm quan bên ngoài.

Ngày 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn coi thi THPT Quốc gia năm 2018 cho các điểm trưởng, điểm phó các điểm thi THPT Quốc gia năm 2018. Tại đây, Thượng tá Hà Thị Hằng - Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã hướng dẫn cách nhận biết một số loại thiết bị gian lận thi cử.

Theo Thượng tá Hà Thị Hằng, trong quá trình làm việc, các đối tượng khai nhận khách hàng sử dụng chủ yếu là học sinh, sinh viên để nhằm mục đích gian lận thi cử do các thiết bị có kích thước rất nhỏ, có thể dễ dàng ngụy trang cất giấu trong người, quần áo, dụng cụ được phép mang vào phòng thi hoặc được thiết kế ngụy trang giống như các vật dụng thông thường như: Móc chìa khóa, thẻ ATM, máy tính Casio FX... rất khó phát hiện bằng cảm quan bên ngoài.

Cụ thể, loại thiết bị thu phát tín hiệu kích thước rất nhỏ “dạng vòng cổ” (phải kết nối với điện thoại di động), bao gồm một cuộn dây bằng đồng đeo cổ có chức năng tạo từ trường, micro đàm thoại gắn với nguồn điện sử dụng pin 9V và hạt nam châm kích thước 2,5mm có chức năng nhận sóng từ trường, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh. Khi sử dụng, người dùng cho hạt nam châm vào lỗ tai. Đồng thời, dùng cuộn dây vòng qua cổ sau đó kết nối với điện thoại qua giắc cắm giấu trong áo.

Loại thiết bị thu phát tín hiệu kích thước rất nhỏ “dạng vòng cổ” không cần kết nối với điện thoại di động, bao gồm một thiết bị hình hộp chữ nhật, kích thước 3x5x1cm, có khe cắm thẻ sim điện thoại, phím chỉnh âm lượng, micro, gắn với 1 vòng đồng có độ dài khoảng 60cm và hạt nam châm kích thước 2,5mm (chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh). Khi sử dụng, người dùng cho hạt nam châm vào lỗ tai, đồng thời dùng cuộn dây vòng qua cổ sau đó giấu thiết bị trong áo.

Một loại thiết bị được dùng trong gian lận thi cử là thiết bị thu phát sóng tín hiệu hình “dạng thẻ ATM”, có kích thước tương đồng và in dòng chữ “MasterCard” trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường. Tuy nhiên, thiết bị này có khe cắm thẻ sim điện thoại, kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ, có kích thước khoảng 1 - 2cm (hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập). Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe vào lỗ tai, cất thiết bị có hình dạng như thẻ ATM trong người để liên lạc.

Thiết bị thu phát sóng tín hiệu "hình dạng máy tính Casio-570" có hình dạng và kích thước giống hệt chiếc máy tính Casio FX-570 (loại thiết bị được phép mang vào phòng thi). Tuy nhiên, bên trong có mạch điện tử có thể lắp sim điện thoại, kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ, có kích thước khoảng 1 - 2cm (hoạt động như thiết bị tai nghe, gọi độc lập). Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe vào lỗ tai và mang theo thiết bị này để liên lạc ra bên ngoài phòng thi.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia 2018, công an TP Hà Nội đã phối hợp với Sở GD&ĐT cử cán bộ để tuyên truyền nhận biết các thiết bị này giúp cho các trưởng, phó điểm thi, giám thị phòng thi cũng như các thanh tra phát hiện và có cách phòng ngừa. Khi giám thị phát hiện có vụ việc sử dụng thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ để gian lận thi cử cần thông báo kịp thời cho cơ quan công an để phối hợp giải quyết./.


Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ Quyết định số 383/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt giá bán nước sạch của Công ty cổ phần Nước sạch Thái Nguyên;

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 24-29oC
  • Khu vực phía Tây 23-30oC
  • Khu vực phía Nam 24-29oC
  • Khu vực phía Đông 24-29oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Âm lịch 2019 Số 87-88/Tháng 1+2 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đúng thời khắc Giao thừa bước sang năm mới Kỷ Hợi, tiếng pháo hoa rền vang trên bầu trời Thủ đô Hà Nội chào đón một mùa xuân mới. Hàng nghìn người dân và du khách tập trung tại các điểm bắn pháo hoa với không khí vui tươi, phấn khởi chào đón một năm mới với nhiều niềm tin và ước vọng vươn lên.

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE