Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Sáng kiến từ lòng yêu nghề
Cập nhật ngày: 25/08/2018 17:14 (GMT +7)
 Anh Vũ Minh Đức, Phòng Cơ điện, Nhà máy Cán thép Thái Nguyên làm việc trên Hệ thống
Anh Vũ Minh Đức, Phòng Cơ điện, Nhà máy Cán thép Thái Nguyên làm việc trên Hệ thống

Bằng niềm đam mê và yêu nghề, các cán bộ, kỹ sữ trẻ đang công tác tại Nhà máy Cán thép Thái Nguyên (thuộc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) đã có nhiều sáng kiến, đề tài khoa học mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần duy trì ổn định hoạt động của hệ thống máy móc, thiết bị, làm lợi cho Nhà máy hàng tỷ đồng.

Chúng tôi được các anh dẫn đi tham quan Nhà máy khi hệ thống dây chuyền cán thép đang rầm rập chạy. Nhiệt độ tỏa ra từ những lò nung, những thanh thép đỏ chuyển động qua dây chuyền, cộng với tiết trời nóng bức giữa tháng 8 tạo nên sức nóng khá lớn. Mặc cho mồ hôi nhễ nhại, các anh say sưa giới thiệu với chúng tôi về nguyên lý, cấu tạo của các phần và mối liên hệ của chúng trong dây chuyền sản xuất cán thép. Đặc biệt là những thiết bị, hệ thống mà các anh đã dày công nghiên cứu sáng tạo ra. Những thiết bị này hiện đang được áp dụng với hiệu quả cao trong dây chuyền sản xuất của Nhà máy.

Gặp anh Vũ Minh Đức (Phòng Cơ điện), một trong những “cây sáng kiến” của đơn vị khi anh đang làm việc bên hệ thống điều khiển 2 giá cán mới phục vụ cán phôi 150x150 mm đã được cải tiến, anh cho biết hệ thống điều khiển này là kết quả từ đề tài nghiên cứu “Cải tiến hệ thống điều khiển 2 giá cán mới phục vụ cán phôi 150x150” được anh hoàn thành từ đầu năm 2014. Do trước đó, thiết kế hệ thống điện, điều khiển 2 giá cán mới phục vụ cán phôi 150x150 mm không đồng bộ với dây chuyền có sẵn của Nhà máy, dẫn đến khó khăn trong vận hành, làm giảm hiệu quả sản xuất. Vì vậy, anh đã dày công nghiên cứu, sửa đổi lại toàn bộ hệ thống điều khiển cho phù hợp. Đến nay, hệ thống điều khiển cải tiến này được áp dụng đã duy trì ổn định, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, củng cố tính bền vững cho cả dây chuyền, tăng tuổi thọ thiết bị, giảm chi phí vật tư, góp phần hạ giá thành sản phẩm. Từ đó làm lợi cho Nhà máy trên 4 tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, anh còn cùng người đồng nghiệp Ngô Khắc Thảo hoàn thành sáng kiến “Thiết kế hệ thống nước tuần hoàn làm mát trực tiếp trên hệ lỗ hình trục cán 16 giá cán phôi 150x150 mm” vào tháng 4 năm 2016. Sáng kiến này cũng góp phần làm lợi cho Nhà máy trên 800 triệu đồng/năm.

Coân vúái anh Nguyễn Tuấn Anh (Phòng Kỹ thuật - Công nghệ), từ khi làm việc tại Nhà máy, có lẽ tài sản lớn nhất đối với anh là những sáng kiến, đề tài nghiên cứu phục vụ sản xuất. Sau hơn 10 năm công tác, anh đã có hàng chục sáng kiến được đưa vào ứng dụng, làm lợi cho Nhà máy hàng tỷ đồng. Trong đó phải kể đến đề tài “Tính toán thiết kế hệ thống lỗ hình trục cán để cán sản phẩm d6 - T nhằm rút ngắn thời gian thay chuyển sản phẩm”. Đề tài này sau khi được hoàn thiện đã giúp giảm thời gian thay chuyển các loại sản phẩm từ 7 giờ xuống còn 3 giờ, vẫn đảm bảo được ổn định công nghệ, tăng năng suất và hiệu suất thiết bị. Giảm gần 60% chi phí nhân công và sức lao động so với trước khi áp dụng đề tài. Tiết kiệm được gần 50% chi phí nguyên nhiên vật liệu, từ đó góp phần giảm chi phí, tăng giá thành sản phẩm, làm lợi cho Nhà máy hàng tỷ đồng.

Anh chia sẻ: Trong suốt quá trình công tác tại đơn vị, tôi luôn tìm tòi, tích lũy dần kiến thức qua nhiều vị trí công việc, từ công nhân, thợ vận hành, kỹ thuật viên, phó quản đốc Phân xưởng cán thép… cho đến hiện tại đang là Trưởng phòng Kỹ thuật công nghệ. Mỗi vị trí đều đem đến cho tôi những kinh nghiệm hữu ích, từ đó tìm ra phương án, hình thức để khắc phục cải tiến chất lượng sản phẩm. Cứ thế, những sáng kiến thay đổi, cải tiến cách thức sản xuất, phương pháp công nghệ mới được ra đời liên tục. Tôi vẫn đang tiếp tục nỗ lực, cố gắng để hoạt động sản xuất ngày một hoàn thiện, năng suất tăng, chất lượng tốt, anh em công nhân đỡ vất vả.

Vũ Minh Đức và Nguyễn Tuấn Anh chỉ là hai trong nhiều “cây sáng kiến” tiêu biểu của Nhà máy Cán thép Thái Nguyên. Trung bình mỗi năm, lực lượng đoàn viên, thanh niên Nhà máy đóng góp trên 30 đề tài, sáng kiến cải tiến thiết thực được ứng dụng vào thực tế. Để khơi dậy, phát huy tinh thần sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Nhà máy đã thành lập và duy trì hoạt động của Tổ Hỗ trợ sáng kiến. Tổ gồm 9 thành viên với lực lượng nòng cốt là những cán bộ đoàn có chuyên môn, tâm huyết và luôn bám sát tình hình sản xuất thực tế, tiếp thu các đề xuất sáng kiến cải tiến khoa học, kỹ thuật của đoàn viên, từ đó có phương án hỗ trợ cụ thể.

Anh Nguyễn Anh Tiến, Bí thư Đoàn Thanh niên Nhà máy cho biết: “Những đề tài, sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật của anh em trong đơn vị trước hết xuất phát từ lòng say mê và yêu nghề. Trong quá trình “thai nghén” ý tưởng, họ rất cần sự động viên, tạo điều kiện và hỗ trợ. Vì vậy, tổ chức Đoàn tại đơn vị luôn đồng hành, sẵn sàng giúp đỡ và lên phương án để “biến” ý tưởng thành thực tiễn. Đây cũng là môi trường để đoàn viên, thanh niên phát huy trí tuệ, năng lực, phấn đấu và rèn luyện. Những sáng kiến đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao năng suất, sản lượng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Nhà máy”.

Minh Hiếu
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội là doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng 4.0, là doanh nghiệp cam kết với Chính phủ về triển khai đưa ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt theo Nghị định số 02/NĐ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 94/Tháng 8 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Là một trong những điểm đến nổi tiếng trong mùa vàng Mù Cang Chải (Yên Bái), đồi mâm xôi ở xã La Pán Tẩn (danh thắng cấp Quốc gia) được mệnh danh là ngọn đồi đẹp nhất trung du Tây Bắc, vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Những ngày này, đồi mâm xôi đang được đồng bào nơi đây chăm sóc cẩn...

Ảnh : Bảo Hân

LIÊN KẾT WEBSITE