Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Đảng bộ Công ty CP Gang thép Thái Nguyên: Tập trung lãnh đạo phát triển sản xuất, kinh doanh
Cập nhật ngày: 23/10/2018 16:58 (GMT +7)
 Sản phẩm thép của Công ty.
Sản phẩm thép của Công ty.

Được thành lập ngày 24/10/1959, trải qua 59 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ Công trường Khu Gang thép (nay là Đảng bộ Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) đã khẳng định được vị thế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, những năm gần đây, Công ty luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Ngày 24/10/1959, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Quyết định thành lập Đảng bộ Công trường xây dựng Khu Gang thép (nay là Đảng bộ Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) với 5.000 đảng viên, trong đó phần lớn đảng viên (chiếm 97%) là những cán bộ, chiến sĩ xuất ngũ chuyển ngành, từ nhiều miền quê trên cả nước.

Với sự giúp đỡ của Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng của cả đội ngũ, ngày 29/11/1963, Lò cao số 1 đã cho ra lò mẻ gang đầu tiên sau hơn 4 năm xây dựng. Đây là mốc son quan trọng, đánh dấu quá trình khắc phục khó khăn, dám nghĩ, dám làm, với tinh thần tự lực cánh sinh rất cao của 2,2 vạn cán bộ, đảng viên và người lao động trên toàn Công trường.

Kể từ khi được thành lập đến nay, Đảng bộ đã tổ chức thành công 15 kỳ đại hội. Mỗi một kỳ đại hội lại có một bước tiến mới, khẳng định sự phát triển đi lên của Công ty. Trong quá trình phát triển, bên cạnh một số mặt thuận lợi, Đảng bộ cũng gặp không ít khó khăn, thử thách ở các giai đoạn khác nhau như: Giai đoạn vừa chuẩn bị vừa xây dựng (1959-1964); giai đoạn vừa sản xuất vừa chiến đấu (1965-1975); giai đoạn vừa khắc phục khó khăn vừa thể nghiệm hướng đi mới, trong hoàn cảnh cả nước thống nhất đi lên CNXH (1976-1985) và giai đoạn tiếp cận cơ chế mới, đổi mới thiết bị công nghệ, phát huy nội lực và hội nhập để phát triển (1986 đến nay)...

Bước vào thời kỳ đổi mới, đặc biệt trong giai đoạn từ năm 2006 đến nay, thực hiện các nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc, Đảng bộ Công ty tập trung thực hiện mục tiêu: Tiếp tục đưa Công ty phát triển toàn diện trên cơ sở xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD) là nhiệm vụ trọng tâm.  Đảng bộ đã phát huy trí sáng tạo và khơi dậy tiềm năng của cả đội ngũ, tạo được sự phát triển tương đối vững chắc trong hoạt động SXKD.

Năm 2009, đánh dấu bước phát triển mới của Công ty, ngày 01/7/2009, Công ty đã chính thức chuyển mô hình hoạt động SXKD từ doanh nghiệp Nhà nước sang Công ty cổ phần. Sau 3 tháng chuyển đổi hoạt động, Công ty đã thích ứng nhanh với mô hình quản lý mới. Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ và HĐQT Công ty, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều vượt kế hoạch. Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng từ 7-13% so với cùng kỳ năm 2008, nội bộ ổn định, công tác xây dựng Đảng và hoạt động của các tổ chức đoàn thể quần chúng tiếp tục được thực hiện đồng bộ theo mô hình quản lý mới. Người lao động tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ và HĐQT Công ty, đây là tiền đề, nhân tố quan trọng để SXKD của đơn vị tiếp tục tăng trưởng.

        Đặc biệt, trong năm 2017, mặc dù còn gặp rất nhiều  khó khăn nhưng Công ty vẫn đạt giá trị sản xuất công nghiệp 2.774 tỷ đồng; sản xuất và tiêu thụ 744.674 tấn thép cán; tổng doanh thu đạt 9.824 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt gần 99 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước trên 376 tỷ đồng; bảo đảm việc làm ổn định cho 4.667 lao động với mức thu nhập bình quân 8,4 triệu đồng/người/tháng.

Tính đến hết tháng 9-2018, Công ty đã đạt tổng doanh thu 8.266 tỷ đồng, bằng 75% kế hoạch năm, tăng 13% so với cùng kỳ 2017; nộp ngân sách Nhà nước gần 136 tỷ đồng; bảo đảm việc làm ổn định cho gần 4.450 lao động với mức lương bình quân 8,4 triệu đồng/người/tháng.

Sau khi Dự án đầu tư giai đoạn I và một số dự án đầu tư chiều sâu khác phát huy hiệu quả tốt, góp phần nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm thép trên thị trường, Công ty được Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương phê duyệt đầu tư Dự án mở rộng sản xuất Gang thép giai đoạn II từ năm 2005 (khởi công năm 2007) với tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, Dự án gặp nhiều khó khăn và chậm tiến độ. Hiện Công ty vẫn tích cực triển khai các công việc được giao (triển khai tốt kế hoạch thực hiện Đề án Xử lý tồn tại yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc Bộ Công Thương), đồng thời cung cấp tài liệu làm việc, giải trình và đề xuất kiến nghị với các cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ khó khăn và tiếp tục thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II.

       Đảng bộ Công ty luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh gắn với việc phối hợp lãnh đạo phát triển SXKD, trong đó công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng luôn được xác định là nhiệm vụ then chốt, là cơ sở đảm bảo cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Đến nay, Đảng bộ Công ty có 1.861 đảng viên, trong đó có 18 người có trình độ thạc sĩ; 1.572 người có trình độ đại học, cao đẳng; 34 người có trình độ Cao cấp lý luận chính trị...

  Phát huy những thành tích đã đạt được sau 59 năm xây dựng và trưởng thành, trong thời gian tới, cán bộ, đảng viên và người lao động Công ty CP Gang thép Thái Nguyên tiếp tục xác định việc phát triển SXKD là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phấn đấu đưa Công ty ngày càng phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH - HĐH đất nước.

Với những thành tích đã đạt được trong 59 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ cán bộ, đảng viên và người lao động, Công ty đã vinh d được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh tặng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; 120 Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, Ba; 2 Huân chương Quân công hạng Ba; 3 Huân chương Chiến công hạng Ba; 3 Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân; 2 Anh hùng Lao động và hàng nghìn huân, huy chương kháng chiến chống Mỹ các hạng...

P.T
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE