Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chàng thanh niên năng động
Cập nhật ngày: 23/02/2019 11:36 (GMT +7)
 Anh Dương Văn Dương, xóm Vinh Quang 3, xã Vinh Sơn (T.P Sông Công) hướng dẫn thợ gia công chi tiết máy.
Anh Dương Văn Dương, xóm Vinh Quang 3, xã Vinh Sơn (T.P Sông Công) hướng dẫn thợ gia công chi tiết máy.

Mặc dù hoàn cảnh kinh tế khó khăn, phải tạm gác việc học nhưng anh Dương Văn Dương (sinh năm 1986), ở xóm Vinh Quang 3, đã nỗ lực vươn lên trở thành một trong những thanh niên làm kinh tế giỏi của xã Vinh Sơn (T.P Sông Công). Không những vậy, anh còn được nhiều người khen ngợi vì tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát vừa được xây dựng năm 2018, anh Dương chia sẻ: Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhà chỉ có 2 mẹ con. Năm 2001, tôi thi đỗ vào Trường THPT Sông Công nhưng lúc đó, kinh tế gia đình rất khó khăn nên tôi đành tạm gác việc học để đi kiếm tiền trang trải cuộc sống, đỡ đần thêm cho mẹ.

Sau khi trải qua nhiều nghề khác nhau, tích lũy được kinh nghiệm, năm 2009 anh Dương trở về quê hương mở xưởng cơ khí. Nói về những khó khăn khi mới gây dựng xưởng, anh Dương bộc bạch: Bên cạnh khó khăn ban đầu về vốn, tôi cũng gặp không ít khó khăn về kỹ thuật gia công các chi tiết vì không được học bài bản qua trường lớp. Để nâng cao tay nghề, những lúc rỗi việc tôi tranh thủ đến xưởng cơ khí của anh em, bạn bè để học hỏi thêm, đồng thời học thêm kỹ thuật gia công, thiết kế chi tiết qua mạng Internet và sách báo. Đến nay, trừ chi phí, tôi có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm từ xưởng cơ khí.

Trong quá trình làm việc, anh Dương đã giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều thanh niên. Với kiến thức, kinh nghiệm về cơ khí, anh nhiệt tình hướng dẫn để những người thợ cùng làm nâng cao tay nghề, đáp ứng được yêu cầu phức tạp của khách hàng. Anh Lê Quang Ngũ, một người cùng làm trong xưởng anh Dương cho biết: Lúc mới vào làm, tôi chưa biết nhiều về gia công các chi tiết cũng như cách sử dụng một số loại máy. Tôi đã được anh Dương hướng dẫn tỉ mỉ kỹ thuật. Đến nay, tôi có thể thi công được các công trình theo yêu cầu của khách hàng và được anh Dương trả công trung bình 9 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh việc năng động trong phát triển kinh tế gia đình, anh Dương còn là người tích cực tham gia hoạt động xã hội, đoàn thể, nhất là phong trào thể dục thể thao của xã. Anh đang là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) bóng đá xã Vinh Sơn với 22 thành viên. Từ khi CLB được thành lập (năm 2015) đã góp phần tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện sức khỏe cho thanh niên, giúp tránh xa các tệ nạn xã hội. Không chỉ có vậy, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Dương đã tự nguyện hiến 200m2 đất của gia đình (đất vườn và đất thổ cư) để xã mở rộng đường trục chính theo quy hoạch. Theo anh Dương, đường giao thông được mở rộng không những giúp người dân đi lại, giao thương buôn bán được thuận tiện mà còn giúp các cháu nhỏ đi học đỡ vất vả mỗi khi trời mưa to. Do vậy, xã cần đất để làm đường đến đâu, anh sẵn sàng hiến đến đó vì lợi ích chung của cả cộng đồng.

Chị Lê Thị Hà, Bí thư Đoàn xã Vinh Sơn cho biết: Anh Dương Văn Dương là một Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn xã năng động, trách nhiệm. Anh đã được Thành đoàn Sông Công chứng nhận là “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”; Tỉnh đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong tham gia xây dựng nông thôn mới.

Việt Hùng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội là doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng 4.0, là doanh nghiệp cam kết với Chính phủ về triển khai đưa ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt theo Nghị định số 02/NĐ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ...
Theo Thông tư 04/2019/TT-BKHCN quy định sử dụng hóa chất để thực hiện thí nghiệm, nghiên cứu khoa học, hóa chất nguy hiểm, hóa chất cấm dùng để thí nghiệm, nghiên cứu khoa học phải được lưu giữ trong kho chứa riêng biệt, đáp ứng yêu cầu của kho...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 94/Tháng 8 năm 2019-Báo Hằng tháng

Là một trong những điểm đến nổi tiếng trong mùa vàng Mù Cang Chải (Yên Bái), đồi mâm xôi ở xã La Pán Tẩn (danh thắng cấp Quốc gia) được mệnh danh là ngọn đồi đẹp nhất trung du Tây Bắc, vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Những ngày này, đồi mâm xôi đang được đồng bào nơi đây chăm sóc cẩn...

Ảnh : Bảo Hân

LIÊN KẾT WEBSITE