Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Hùng Sơn - Dáng vóc đô thị đã hiện hữu
Cập nhật ngày: 25/07/2019 09:34 (GMT +7)
 Một góc thị trấn Hùng Sơn.
Một góc thị trấn Hùng Sơn.

Sau một thời gian thực hiện các tiêu chí nhằm nâng cấp thị trấn Hùng Sơn lên đô thị loại IV, đến nay, thị trấn đã hoàn thành các tiêu chí. Hùng Sơn đã mang một dáng vóc mới, văn minh, hiện đại hơn. Điều này đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện và của tỉnh.

Thị trấn Hùng Sơn trước đây là xã Hùng Sơn và thị trấn Đại Từ. Cuối năm 2013, 2 đơn vị được sáp nhập thành thị trấn Hùng Sơn. Xác định, ở đây nhiều tiềm năng phát triển thành trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện, nên Đại hội Đảng bộ huyện Đại Từ lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2015-2020 đặt ra mục tiêu nâng cấp thị trấn Hùng Sơn lên đô thị loại IV. Khi bắt đầu triển khai, thị trấn Hùng Sơn có nhiều chỉ tiêu chưa đạt, trong đó có những chỉ tiêu rất khó thực hiện như: cân đối thu chi ngân sách; dân số; mật độ đường giao thông; tỷ lệ cấp nước sinh hoạt; chưa xây dựng quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị; số lượng không gian công cộng của đô thị còn hạn chế; diện tích đất nông nghiệp của thị trấn Hùng Sơn chủ yếu chuyên canh sản xuất lúa, hoa màu, hiệu quả kinh tế thấp... Bên cạnh đó, thị trấn cũng còn các yếu tố khách quan như: nguồn lực đầu tư hạn chế, thiếu mặt bằng xây dựng… Trước những khó khăn đó, ngay sau khi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện được ban hành, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện, thị trấn Hùng Sơn tập trung tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân trong thị trấn và các vùng lân cận nhằm kêu gọi sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, đồng thời xây dựng kế hoạch, đề ra lộ trình thực hiện.

Đồng chí Phạm Duy Hùng, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Bước vào thực hiện mục tiêu này, huyện xác định quy hoạch là nhiệm vụ trọng tâm và phải được ưu tiên đầu tư đi trước một bước. Từ đó, huyện đã tập trung cho công tác quy hoạch tổng thể và quy hoạch phân khu. Trên cơ sở quy hoạch được duyệt, huyện đã thực hiện tốt việc quản lý quy hoạch, đồng thời kêu gọi đầu tư để xây dựng kết cấu hạ tầng. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến hạ tầng về giao thông, thông qua việc tập trung xây dựng các tuyến đường như: đường khu tái định cư Nam Sông Công đầu nối với Quốc lộ 37, Khu tái định cư Hùng Sơn 3, tuyến đường khu dân cư Đồng Khốc, hệ thống đường giao thông khu dân cư 1A, 1B, nâng cấp đoạn đường từ Quốc lộ 37 vào khu vực di tích lịch sử Quốc gia 27/7... Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo thị trấn Hùng Sơn xây dựng được trên 30km đường bê tông ở các tổ dân phố.

Cùng với giao thông, huyện kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng điện, trường học, chợ, trung tâm văn hóa – thể thao… khang trang, hiện đại. Tính đến nay thị trấn Hùng Sơn đã thu hút và thực hiện đầu tư được trên 1.500 tỷ đồng để hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, Dự án xây dựng Khu đô thị kiểu mẫu số 1 thị trấn Hùng Sơn và Chợ trung tâm Đại Từ là bước đột phá cho sự phát triển mạnh mẽ công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa trên địa bàn thị trấn nói riêng và huyện Đại Từ nói chung. Với thiết kế mới theo kiến trúc hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, Chợ trung tâm Đại Từ mới được đưa vào sử dụng đã giải quyết được toàn bộ những điểm hạn chế từ chợ cũ như: ùn tắc giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo điều kiện về cơ sở vật chất khang trang, ổn định kinh doanh của các tiểu thương, đáp ứng nhu cầu mua sắm trao đổi hàng hóa. Ngoài điểm nhấn Khu đô thị kiểu mẫu số 1 thị trấn Hùng Sơn và Chợ trung tâm, huyện đã triển khai nhiều dự án, thu hút nhiều nhà đầu tư như: Khu dân cư 1A, 1B; Khu đô thị mới Đồng Khốc ...

Bà Lương Thị Vui, tổ dân phố An Long, thị trấn Hùng Sơn thể hiện rõ sự phấn khích khi biết quê hương mình đã trở thành đô thị loại IV: Tôi vẫn nhớ hình ảnh những con đường lầy lội, nhất là mỗi mùa mưa, những khu vực bị cô lập không thể ra, vào, người dân chỉ đứng, ngồi chờ ông trời ngừng mưa. Nhưng giờ thì khác lắm rồi, cả thị trấn chỗ nào cũng có đường nhựa, đường bê tông sạch đẹp, không những thế, nhiều tuyến phố còn có vỉa hè, điện chiếu sáng, cây xanh, tạo nên không gian khang trang, hiện đại. Được ở trong khu dân cư được quy hoạch quy củ, nhà cửa xây dựng theo chuẩn tôi thấy cuộc sống văn minh, con người cũng thay đổi tư duy nhiều....

Theo đánh giá các tiêu chí đô thị, thị trấn Hùng Sơn đạt 84,3/100 điểm tối đa (tối thiểu 75 điểm là đạt). Đến hết năm 2018, toàn thị trấn có 27 xóm, tổ dân phố với trên 25 nghìn nhân khẩu. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch dần sang lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ, chiếm gần 70% trong tổng cơ cấu kinh tế. 100% trường học trong thị trấn đạt trường chuẩn Quốc gia và chuẩn Quốc gia mức độ 2; 4/8 trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân cũng được tăng cường với hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, nâng cấp xây dựng cơ sở hạ tầng và mua sắm trang thiết bị y tế hiện đại… thị trấn Hùng Sơn cũng bước đầu phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhiều tổ hợp tác rau, chè an toàn được thành lập và hoạt động hiệu quả. Diện mạo đô thị đã hiện hữu, những khu dân cư được hình thành khang trang, hiện đại với hệ thống giao thông dần hoàn thiện, 100% các tuyến đường nội thị được nhựa hoá và bê tông hoá; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện về cả vật chất lẫn tinh thần.

Có thể nói, với sự năng động, sáng tạo, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Hùng Sơn đã phát huy tốt nội lực, tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, huyện để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch phát triển. Đối chiếu với các tiêu chí, đến nay, Hùng Sơn đã hội tụ đủ các điều kiện để trở thành đô thị loại IV.

Hải Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE