Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Bộ đề thi lý thuyết lái xe sẽ có 60 câu điểm liệt
Cập nhật ngày: 05/03/2020 12:07 (GMT +7)

Ngoài việc tăng thêm số lượng câu hỏi trong phần thi sát hạch lý thuyết để cấp giấy phép lái xe, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cũng đưa vào bộ đề thi giấy phép lái xe mới từ ngày 1-6 tới đây với 60 câu điểm liệt. Học viên nếu trả lời sai chỉ một câu điểm liệt này sẽ bị trượt.

Theo ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Phương tiện và người lái (Tổng cục ĐBVN), bộ câu hỏi lý thuyết mới trong phần thi sát hạch lý thuyết để cấp giấy phép lái xe được tăng từ 450 câu hỏi hiện tại lên 600 câu; trong đó, có 60 câu hỏi điểm liệt. Nếu đề thi có 30 câu mà học viên làm đúng 29 câu, nhưng sai một câu thuộc các câu điểm liệt sẽ bị đánh trượt phần thi lý thuyết ngay.

Ngoài hạng B1 vẫn giữ nguyên số lượng câu hỏi, số lượng câu hỏi sát hạch hạng B2 tăng từ 30 câu lên 36 câu. Số lượng câu hỏi sát hạch hạng C tăng từ 30 lên 40 câu. Số lượng câu hỏi sát hạch hạng D, E, F tăng từ 30 lên 45 câu.

Đề sát hạch được máy tính lấy ngẫu nhiên trong bảy chương của bộ câu hỏi (540 câu) và có một câu hỏi liệt lấy từ 60 câu hỏi liệt trong một chương riêng. Người dự sát hạch trả lời đúng mỗi câu hỏi được một điểm, điểm đạt yêu cầu đối với từng hạng giấy phép lái xe (trừ câu hỏi liệt) là hạng B1 và B1 số tự động là 26/30, hạng B2 là 32/36, hạng C là 37/40, hạng D, E và các hạng F là 42/45.

Tuy nhiên, người dự sát hạch trả lời đúng tất cả các câu trong bộ đề sát hạch, nhưng chỉ sai một câu hỏi điểm liệt sẽ không đạt yêu cầu.

Tổng cục ĐBVN cho hay, bộ câu hỏi mới sẽ bổ sung một số tình huống giao thông tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng và đây chính là các câu hỏi điểm liệt. Câu hỏi được biên soạn lại ngắn gọn, dễ hiểu, điều chỉnh phương án trả lời đúng của từng câu hỏi từ hai đáp án xuống còn một đáp án. Bộ câu hỏi mới này dự kiến sẽ chính thức được áp dụng để sát hạch lái xe từ ngày 1-6 tới đây.

“60 câu hỏi điểm liệt là những câu liên quan đến những hành vi bị nghiêm cấm trong quy tắc giao thông, những hành vi gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng trên đường cao tốc, kỹ năng lái xe khi qua đoạn đường khuất tầm nhìn, qua đường sắt, khi tầm nhìn bị hạn chế, kỹ năng xử lý tình huống giao thông khi qua ngã tư…” ông Lương Duyên Thống giải thích.

Ở góc độ cơ sở đào tạo sát hạch, Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghề (Công ty cổ phần Vận tải ô-tô số 2) Lê Văn Đại cho biết, dù tăng thêm số lượng câu hỏi, nhưng nội dung trong bộ 60 câu hỏi điểm liệt đều có trong bộ 450 câu hỏi sát hạch giấy phép lái xe trước đây và được biên tập lại dễ hiểu hơn. Bộ câu hỏi trong bài thi sát hạch sẽ ngắn gọn và chỉ có hai đáp án “đúng” hoặc “sai”.

“Việc không đưa ra các câu hỏi quá dài hoặc câu trả lời có nhiều ý trả lời “đúng” hoặc “sai” trong cùng một câu sẽ giúp người học, thi lấy bằng dễ nắm bắt kiến thức hơn và dễ trả lời câu hỏi khi làm bài thi. Chưa kể, học viên học lái xe đâu phải là các chuyên gia, nhà bác học nên cần phải đổi mới theo hướng phù hợp với thực tế, trình độ cần thiết của người học lái xe”, ông Đại nhìn nhận.

Trước đó, trả lời tại phiên chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ sẽ tăng cường giám sát thời gian học cả lý thuyết và thực hành, đồng thời tăng độ khó của các đề thi. Cụ thể, mức độ khó được nâng lên trong những tình huống thi và nếu học viên không làm đúng có thể bị đánh trượt ngay. Như xe vượt đèn đỏ có ký hiệu đường sắt, học viên mắc lỗi trong tình huống này sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Điều kiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản đã được nêu rõ tại Nghị định 38/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Trong thời điểm tạm dừng hoạt động kinh doanh, chị Nguyễn Thị Huyền và Nông Thị Thu Hương, ở tổ 15, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã tự may khẩu trang để phát miễn phí. Máy may của gia đình, nguồn vải sẵn có, mỗi ngày các chị may được khoảng 200 chiếc khẩu trang hai lớp. Sản phẩm làm ra...

Ảnh : Hồng Tâm

LIÊN KẾT WEBSITE