Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nhiều tiện ích từ dịch vụ đưa đón trẻ đến trường
Cập nhật ngày: 11/11/2017 07:29 (GMT +7)
 Dịch vụ đưa đón trẻ đến trường bằng ô tô đã được triển khai tại Trường Mầm non Quốc tế Hoa Trạng Nguyên từ năm 2014.
Dịch vụ đưa đón trẻ đến trường bằng ô tô đã được triển khai tại Trường Mầm non Quốc tế Hoa Trạng Nguyên từ năm 2014.

Trung bình mỗi trường mầm non trên địa bàn T.P Thái Nguyên có khoảng 300-400 trẻ, trường tiểu học có trên dưới 1.000 học sinh, thậm chí có trường có đến trên 2.000. Điều này đồng nghĩa vớ việc sẽ có một lượng rất lớn phương tiện đưa, đón trẻ. Điều này đang ít nhiều gây ra tình trạng ùn tắc giao thông tại 1 số tuyến phố.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng ùn tắc thường xuyên xảy ra vào khung giờ cao điểm từ 7 đến 7 giờ 30 phút sáng và từ 16 đến 16 giờ 30 phút mỗi ngày. Tại các trường tiểu học: Nguyễn Viết Xuân, Thống Nhất (phường Quang Trung), Đội Cấn (phường Hoàng Văn Thụ), xe máy của phụ huynh xếp từ trong sân trường tràn ra đến lòng đường, chiếm hơn 2/3 diện tích mặt đường khiến nơi đây thường xảy ra ách tắc cục bộ.

Có con đang học ở Trường Tiểu học Thống Nhất, anh Nguyễn Huy Hoàng (tổ 17, phường Quang Trung) cho biết: Gần đây, lượng ô tô của phụ huynh đưa đón trẻ ngày càng nhiều nên trước cổng trường thường xuyên xảy ra ách tắc. Hôm nào tôi cũng phải mất khoảng 15 phút mới tìm và đón được con.

Còn theo chị Lê Thị Giang (tổ 19, phường Hoàng Văn Thụ) cho hay: Giờ làm việc của vợ chồng tôi thường muộn hơn thời gian tan học của con khoảng 1 giờ đồng hồ. Do vậy, thỉnh thoảng tôi phải nhờ bác hàng xóm đón giúp. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nhờ được người đón nên tôi thường xuyên phải xin nghỉ sớm để đón con, hay đưa con về nhà gửi ông bà rồi quay trở lại cơ quan.

Cũng vì giao thông ùn tắc nên để nhanh chóng đưa đón con ra khỏi khu vực này, nhiều phụ huynh đã không tuân thủ chấp hành đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi tham gia giao thông hoặc chở quá số người quy định.

Trước thực trạng trên và nắm bắt được nhu cầu của các bậc phụ huynh, một số trường mầm non trên địa bàn tỉnh đang triển khai mô hình đưa đón trẻ bằng xe ô tô. Có mặt ở Trường Mầm non Quốc tế Marie Curie, phường Cam Giá, chúng tôi như cảm nhận được niềm vui trên ánh mắt của các em học sinh trên chuyến xe tới trường. Ai nấy đều chăm chú hưởng ứng theo những bài hát, câu chuyện thú vị của cô giáo hướng dẫn.

Bà Mai Thị Trang, Giám đốc Trường Mầm non Quốc tế Marie Curie cho biết: Dịch vụ đưa đón trẻ đã được Nhà trường triển khai hơn 1 năm nay, với 4 xe ô tô đưa đón, mục đích ban đầu là tạo điều kiện tốt nhất cho các bé ở xa. Để đảm bảo an toàn, các lái xe đều phải có đầy đủ bằng cấp, giấy khám sức khỏe, đồng thời, chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ nhân thân, yêu cầu các lái xe ký cam kết không uống rượu, hút thuốc trong suốt hành trình. Mỗi xe đưa đón sẽ có thêm 2 giáo viên đi kèm để quản trẻ. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng thường tổ chức kiểm tra bất chợt các tuyến, tránh để xảy ra sơ suất dù là nhỏ nhất. Bà Nguyễn Thị Liên, tổ 15, phường Gia Sàng, có cháu đang học tại Trường Mầm non Quốc tế Marie Curie, cho biết: Gia đình hoàn toàn yên tâm vì cháu được đi học đúng giờ, an toàn và có thêm thời gian vui chơi với các bạn. Các cô giáo chỉ đồng ý trả trẻ cho đúng người theo đăng ký với Trường, nên tôi rất tin tưởng vào dịch vụ này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại các trường có dịch vụ đưa đón trẻ thì thấy rằng, số lượng trẻ sử dụng dịch vụ này ngày càng tăng. Từ 5 cháu ban đầu, đến nay, Trường Mầm non Quốc Tế Hoa Trạng Nguyên, phường Hoàng Văn Thụ đã có 30 cháu tham gia. Bà Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng Nhà trường, cho biết: Sau 3 năm dịch vụ đưa đón trẻ bằng ô tô được triển khai tại Trường, chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía phụ huynh. Cái được lớn nhất là trẻ được rèn tính tự lập, tự tin hơn trong suốt quá trình học tập. Nhiều trẻ khi bắt đầu đến lớp rất rụt rè, quấy khóc, nhưng chỉ vài tháng đi ô tô cùng các bé đã “chững chạc” hơn rất nhiều, có mặt đúng giờ xe đến đón, tự lấy cặp sách xuống xe rồi trở vào lớp học mà không cần bố mẹ phải dỗ dành. Thêm vào đó, để phù hợp với đặc thù của nhiều phụ huynh, giờ đưa đón các cháu cũng được Nhà trường linh động hơn, thậm chí có cháu được xe đón từ 6 giờ sáng sau đó được ăn sáng tại Trường do bố mẹ phải đi làm sớm. Với mức phí chỉ 4.000 đồng/km/lượt, Nhà trường chủ yếu hướng đến các đối tượng là trẻ ở xa có nhu cầu học tập tại trường, chứ không nhằm mục đích kinh doanh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tân Hoàng Long, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Mô hình đưa đón học sinh là một trong những giải pháp tiến bộ, đã được thực hiện từ lâu tại nhiều nước trên thế giới bởi sự an toàn và tiện ích. Việc các trường học bố trí phương tiện đưa đón học sinh sẽ giúp giảm thiểu lượng phương tiện cá nhân, đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế tình trạng ùn tắc nơi cổng trường.

Có thể thấy được rất nhiều tiện ích từ dịch vụ đưa đón trẻ đến trường bằng ô tô. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh mới chỉ có khoảng 3-4 mô hình, tập trung ở các trường dân lập, trong khi số lượng các trường mầm non, tiểu học công lập là rất lớn. Có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó, chủ yếu vẫn là một số trường hiện chưa thể sắp xếp được nhân lực và chưa đủ năng lực tài chính. Để nhân rộng mô hình này, cần sự vào cuộc của ngành Giáo dục - Đào tạo trong việc định hướng cho các trường phối hợp với phụ huynh học sinh triển khai, bố trí phương tiện, thiết lập lộ trình phù hợp, qua đó, góp phần giảm ùn tắc giao thông tại các trường vào giờ cao điểm, đặc biệt là các trường dân lập, trường nằm ở trung tâm thành phố.

Thu Huyền – Hoàng Cường
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 22-28oC
  • Khu vực phía Tây 22-28oC
  • Khu vực phía Nam 22-28oC
  • Khu vực phía Đông 22-28oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 89/Tháng 3 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Sau Tết, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội bắt đầu xuất hiện nhiều xe hàng rong chở đầy hoa bưởi về phố. Thường phải đến đầu tháng 3 hoa bưởi mới vào chính vụ nhưng do năm nay thời tiết nắng nóng nên hoa nở sớm. Mùa hoa bưởi chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, nhiều người Hà Nội tranh thủ thời gian này để...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE