Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Toàn cảnh Nhà máy sản xuất khoáng sản Núi Pháo
Toàn cảnh Nhà máy sản xuất khoáng sản Núi Pháo

Tám năm trước, Công ty cổ phần Tài nguyên Masan ( Masan Resources - MSR) đã khởi động Dự án khia khác, chế biến khoáng sản Núi Pháo với tầm nhìn “Xây dựng Masan Resources trở thành nhà sản xuất hàng đầu có khả năng dẫn dắt sự thay đổi của thị trường Vonfram toàn cầu”. Từ năm 2019 trở đi, tầm nhìn của MSR sẽ là “Đưa nguồn tài nguyên chiến lược của Việt Nam trở thành vật liệu cho công nghệ cao toàn cầu” - Đó là một hành trình nỗ lực thực hiện các cam kết và sự làm việc chuyên nghiệp, tận tâm của toàn thể cán bộ, công nhân viên của MSR và nhờ sự phối hợp bài bản, trách nhiệm của các bên liên quan hướng đến những mục tiêu chung đã đề ra.

Năm 2018 là năm đỉnh điểm mà Công ty đã thực thi tầm nhìn “Xây dựng Masan Resources trở thành nhà sản xuất hàng đầu có khả năng dẫn dắt sự thay đổi của thị trường Vonfram toàn cầu”  bằng dấu mốc: Tháng 8 năm 2018, MRS đã hoàn tất việc sở hữu 100% Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C.Starck sau khi mua lại 49% phần vốn góp của đối tác liên doanh - Công ty H.C.Starck GmBH. Với việc sở hữu 100% nhà máy chế biến Hóa chất Vonfram, MSR đã đổi tên Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C.Starck thành Công ty TNHH Vonfram Masan (“MTC”), đặt lại nhãn hiệu sản phẩm là Vonfram Masan (“Masan Tungsten”).

Kể từ thời điểm mua lại, Công ty đã nỗ lực khai thác những lợi ích cộng hưởng được kỳ vọng sẽ đạt được hoàn toàn trong năm 2019. Công ty đã gia tăng việc chế biến nguyên liệu Vonfram thô mua từ bên ngoài lên đến 350%, đạt 937 tấn WO3. Khả năng mở rộng nguồn cung cấp nguyên liệu bên ngoài mỏ Núi Pháo là yếu tố quan trọng đối với những tham vọng tăng trưởng trong tương lai của Công ty, và việc thực hiện thành công điều đó trong năm 2018 là một minh chứng thực tế cho trình độ và năng lực của Ban Điều hành Masan Resources. Nó cũng mở ra nhiều lựa chọn cho đường hướng phát triển của MSR.

Tại nguồn cung cấp nguyên liệu chính là mỏ Núi Pháo, các sáng kiến cải tiến chu trình tuyển Vonfram của nhà máy chế biến giúp tăng tỷ lệ thu hồi Vonfram lên thêm 3,7% trong năm 2018. Các giải pháp tối ưu hóa chu trình chế biến hiện nay được kỳ vọng là sẽ tiếp tục đem lại những kết quả tốt hơn trong năm 2019. Mặc dù tỷ lệ thu hồi Vonfram được cải thiện, nhưng tổng sản lượng Vonfram tại Núi Pháo lại giảm 15%, do hàm lượng đầu vào và tổng lượng cấp liệu giảm trong năm 2018. Nhìn tổng thể, sản lượng hóa chất Vonfram chỉ giảm 5% so với năm trước do được bù đắp bởi lượng nguyên liệu Vonfram thô mua từ bên ngoài.

Các kỹ sư NuiPhao Mining trao đổi phương án sản xuất tối ưu để đạt hiệu quả cao trong sản xuất.

Sản lượng các dòng sản phẩm chính khác của Masan Resources đều tăng và đạt mức kỷ lục so với năm trước như Florit tăng 2%, Đồng tăng 10% và Bismut tăng 10%. Hoạt động của chu trình tuyển Florit trong quý IV năm 2018 rất đáng ghi nhận với tỷ lệ thu hồi trong quý tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước, giúp cho tỷ lệ thu hồi cả năm của sản phẩm này tăng 4,0%. Hiện Ban điều hành đang tập trung duy trì tỷ lệ thu hồi này trong suốt năm 2019.

Năm 2018, doanh thu thuần, EBITDA và lợi nhuận sau thuế tăng kỷ lục. Doanh thu thuần đạt 6.865 tỷ đồng , tăng 27% so năm 2017. Việc tập trung để cải thiện giá bán thực tế của Công ty tiếp tục đem lại hiệu quả với giá bán thực theo hàm lượng Vonfram qui đổi tương đương trong năm 2018 cao hơn 7,2% so với cùng kỳ năm 2017. EBITDA đạt 3.331 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Do biên chế biến nguyên liệu Vonfram thô được thu mua từ bên ngoài thấp hơn nên biên lợi nhuận EBITDA cũng giảm từ 51,5%trong năm 2017 xuống còn 48,5% trong năm 2018.

Lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông tăng 222% - MSR ghi nhận khoản lợi nhuận thuần phân bổ trong năm 2018 là 664 tỷ đồng, tăng 222% so với cùng kỳ năm ngoái với biên lợi nhuận thuần đạt 9,7%.

Không chỉ quan tâm đến sản xuất, kinh doanh, mà MSR cũng không ngừng nâng cao trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả liên quan đến con người, sức khỏe, môi trường, an toàn, an ninh…

NuiPhao Mining luôn quan tâm đến vấn đề phục hồi kinh tế cho người dân trong vùng Dự án. Trong ảnh: Cán bộ NuiPhao Mining giúp người dân xóm 3, thị trấn Hùng Sơn thu hái chè VietGAP. ​

Về môi trường, bốn trạm quan trắc nước thải tự động đã đi vào hoạt động. Tất cả nước thải từ các công trình của MSR đều được lấy mẫu, phân tích theo thời gian thực và gửi trực tiếp dữ liệu về cơ quan quản lý Nhà nước. Ngoài ra, Công ty còn xây dựng và lắp đặt một trạm quan trắc khí theo thời gian thực. Dữ liệu của trạm cũng được gửi trực tiếp về cơ quan quản lý Nhà nước. Những sáng kiến trên đã giúp cơ quan quản lý Nhà nước và người dân biết rõ được chất lượng của nguồn nước và không khí tại các khu vực hoạt động của nhà máy của MSR.

Về góc độ sử dụng lao động, mặc dù số tai nạn gây mất ngày công lao động năm 2018 đã được cải thiện, chỉ có 2 so với 3 vụ trong năm 2017. Công ty đã phát động chiến dịch tăng cường an toàn lao động để thu hẹp khoảng cách về công tác đào tạo và tuân thủ quy trình an toàn lao động giữa các nhà thầu và MSR. Chương trình sẽ tiếp tục được thực hiện trong với trọng tâm là đào tạo phòng tránh rủi ro, củng cố thực hành an năm 2019 toàn hiệu quả, và hướng tới xây dựng một môi trường làm việc không có tai nạn lao động.

Về lĩnh vực cộng đồng, MSR tiếp tục thực hiện các sáng kiến phát triển cộng đồng với khoản đóng góp trên 5 tỷ đồng cho các hoạt động về môi trường, kinh tế và xã hội. Các chương trình của Công ty tiếp tục mang lại những kết quả tích cực, góp phần tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống cho người dân. Ghi nhận những nỗ lực của MSR, năm 2018 Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo - công ty con của Masan Resources đã được bình chọn vào hạng “Top 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững 2018” và “Top 100 Doanh nghiệp Sao vàng Đất Việt 2018”.

Masan Resources đã trải qua một hành trình dài 8 năm, chuyển dịch từ một dự án khai thác khoáng sản thành nhà cung cấp tài nguyên chiến lược của Việt Nam cho khách hàng sử dụng vật liệu công nghệ cao toàn cầu. Các dòng sản phẩm của Công ty là những thành tố then chốt trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp toàn cầu, tích hợp vào những cải tiến đang diễn ra trong lĩnh vực vật liệu bán dẫn, in 3D, khoa học người máy, ô tô điện, năng lượng tái tạo, y khoa và hàng không vũ trụ.

Ông Craig Richard Bradshaw, Tổng Giám đốc Masan Resources cho biết: Masan tập trung vào mục tiêu chứ không phải chướng ngại vật. Masan không chỉ bán những thứ mình có mà đáp ứng nhu cầu sản xuất của khách hàng toàn cầu. Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm phù hợp để lựa chọn một tầm nhìn mới phản ánh đầy đủ khát vọng của Masan Resources.

H.Đ
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE