Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Sôi nổi các phong trào thi đua ở Nhà máy Cốc hóa
Cập nhật ngày: 13/01/2021 09:47 (GMT +7)
 Dây chuyền sản xuất cốc luyện kim tại Nhà máy Cốc hóa .
Dây chuyền sản xuất cốc luyện kim tại Nhà máy Cốc hóa .

Nhà máy Cốc hóa là đơn vị sản xuất thuộc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên. Những năm gần đây, Nhà máy thường xuyên duy trì và đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của đội ngũ cán bộ, công nhân viên (CBCNV), góp phần quan trọng vào việc hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị…

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đào Văn Tiền, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Nhà máy Cốc hóa cho biết: Năm 2020, để đáp ứng mục tiêu sản xuất gang của Công ty, lò cốc phải sản xuất với sản lượng cao nhất (vượt công suất thiết kế là 124.000 tấn/năm) do vậy, công tác quản lý kỹ thuật nấu luyện đặt ra thách thức cực kỳ gay gắt do chất lượng than nguyên liệu không ổn định, các chỉ tiêu tiêu hao ngặt nghèo hơn so với các năm trước. Đứng trước tình hình trên, Nhà máy đã phát động các phong trào thi đua với những mục tiêu trọng tâm, trọng điểm, nhằm động viên CBCNV nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Tiêu biểu như các phong trào: thi đua sản xuất cốc luyện kim hoàn thành vượt kế hoạch đảm bảo chất lượng; thi đua về đảm bảo an toàn lao động; thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp và chào mừng ngày truyền thống của Công ty cũng như của Nhà máy… Từ các phong trào thi đua và thực tiễn sản xuất, nhiều tập thể, các nhân đã phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mạnh dạn đề xuất nghiên cứu, ứng dụng, thử nghiệm trong sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực.

Phân xưởng Công nghệ luyện cốc là một trong những đơn vị trực thuộc luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của Nhà máy. Hiện, Phân xưởng có 256 CBCNV chiếm trên 60% tổng số CBCNV của toàn Nhà máy. Anh Đặng Minh Trí, Quản đốc phân xưởng cho chúng tôi biết thêm: Tại khu vực sản xuất cốc luyện kim do thể lò đã dò hở rất nhiều lại phải sản xuất vượt công suất thiết kế nên Phân xưởng đã tập trung kiểm tra kỹ tình trạng của thể lò xử lý phun trát làm kín để hạn chế dò hở tại một số khu vực; tổ chức vệ sinh, thông thổi, thay mới một số ống đã hư hỏng nặng; xử lý mặt lò đảm bảo thoát nước khi mưa to để hạn chế ảnh hưởng tới thể lò và công tác điều nhiệt. Căn cứ vào từng điều kiện cụ thể như chất lượng phối liệu, điều kiện thời tiết, các thiết bị ... đề ra chế độ gia nhiệt phù hợp...

Nhờ có những giải pháp phù hợp nên trong năm 2020, Phân xưởng Công nghệ luyện cốc đã sản xuất được 131.140 tấn cốc luyện kim, vượt kế hoạch Nhà máy giao với chất lượng tốt và được đánh giá là ổn định nhất trong những năm gần đây. Trong năm đã có 12 sáng kiến cải tiến kỹ thuật của CBCNV trong phân xưởng được công nhận với giá trị làm lợi trên 132 triệu đồng và đã được trích thưởng 5,6 triệu đồng, góp phần tăng năng suất lao động và cải thiện điều kiện làm việc của CBCNV.

Còn tại Phân xưởng Cơ điện, anh Đinh Quang Vinh, Quản đốc phân xưởng cho biết: Trong năm, phân xưởng được giao hoàn thành 2 hạng mục: Sửa chữa lớn xe tống cốc và sửa chữa lớn tháp làm lạnh. Trong đó riêng hạng mục sửa chữa lớn xe tống cốc đòi hỏi độ chính xác, độ cứng vững cao mà Nhà máy từ trước đến nay chưa thực hiện bao giờ vì không có thiết bị, đồ gá chuyên dùng.

Để làm tốt các công việc trên, phân xưởng đã chủ động phát huy mọi nguồn lực hiện có của các tổ sản xuất cùng tham gia, giao việc và nội dung cụ thể, rõ ràng. Với tinh thần quyết tâm cao, phân xưởng tổ chức làm thêm giờ, các hạng mục thi công có tính chất nguy hiểm đều được tổ chức huấn luyện tại chỗ và giám sát chặt chẽ khi thực hiện. Nhờ vậy, sau khi 2 hạng mục hoàn thành đưa vào sản xuất ổn định, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn kỹ thuật, giảm đáng kể chi phí đã được Nhà máy và Công ty ghi nhận. 

Nhờ đẩy mạnh các phong trào thi đua trong lao động sản xuất nên Nhà máy Cốc hóa đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty giao. Sản lượng cốc luyện kim đạt 131.165 tấn bằng 100,9% so với kế hoạch, chất lượng cốc luôn ổn định cung cấp cho lò cao sản xuất gang. Bên cạnh những ưu điểm về giá cốc rẻ hơn so với thị trường, các sản phẩm phụ của Nhà máy còn được tận dụng như khí than cung cấp cho Nhà máy Cán thép Thái Nguyên, Công ty CP Cán thép Thái Trung đốt khí nung phôi rất hiệu quả; dầu cốc cung cấp cho Nhà máy Cán thép Lưu Xá.

Từ các phong trào thi đua đã có 49 sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất được áp dụng với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng. Qua các phong trào thi đua, Nhà máy đã khen thưởng cho 28 tập thể, 318 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến; 3 tập thể đạt danh hiệu lao động xuất sắc; 17 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; các tổ chức đoàn thể đều đạt xuất sắc cấp Công ty.

Minh Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
ViettelPay là ứng dụng thanh toán di động được phát triển bởi Viettel nhằm phục vụ nhu cầu thansh toán hàng ngày của người dùng tại Việt Nam. Với ViettelPay bạn có thể dễ dàng thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, thanh toán tín dụng, nạp thẻ cào, thanh...
Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/4/2021 thay thế quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE