Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đảm bảo chất lượng cây giống phục vụ trồng rừng
Cập nhật ngày: 07/03/2020 09:49 (GMT +7)
 Vườn ươm của gia đình ông Nguyễn Văn Oanh, ở xóm Ấp Thái, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ) có khả năng cung cấp ra thị trường trên 80 vạn cây keo giống.
Vườn ươm của gia đình ông Nguyễn Văn Oanh, ở xóm Ấp Thái, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ) có khả năng cung cấp ra thị trường trên 80 vạn cây keo giống.

Năm nay, tỉnh ta có kế hoạch trồng mới trên 4.000ha rừng, giảm hơn 1.000ha so với năm ngoái. Nhằm đáp ứng nhu cầu cây giống của bà con, hiện nay, các vườn ươm trên địa bàn tỉnh đang tích cực chăm sóc, đảo bầu theo đúng quy trình kỹ thuật để cung cấp ra thị trường cây giống đảm bảo chất lượng.

Những ngày này, tại vườn ươm của gia đình ông Nguyễn Văn Oanh, ở xóm Ấp Thái, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ) luôn có khách ra vào chọn mua cây giống. Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Oanh phấn khởi chia sẻ: Năm nay, cây giống dễ bán, từ sau Tết Nguyên đán, nhà tôi đã có khách đến đặt mua với giá từ 400-500 đồng/cây keo tai tượng giống nội và 1.000 đồng/cây keo Úc, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Vườn ươm của gia đình tôi sản xuất được trên 80 vạn cây giống, đến thời điểm này đã xuất bán được hơn 70% số lượng cây. Được cán bộ kiểm lâm hướng dẫn, kiểm tra thường xuyên nên chúng tôi luôn tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước, nguồn gốc giống rõ ràng, sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật từ khâu trộn đất, đóng bầu, ươm hạt và chăm sóc. 

Tương tự, tại vườn ươm của Trạm chuyển giao kỹ thuật và dịch vụ khuyến nông (Trung tâm Khuyến nông), các lô cây giống đều có biển tên rõ ràng, có sổ nhật ký từng lô, từng luống, tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng quản lý, giám sát và cấp giấy chứng nhận nguồn gốc giống. Chị Nguyễn Kim Đương, Trạm trưởng Trạm chuyển giao kỹ thuật và dịch vụ khuyến nông chia sẻ: Để phục vụ nhu cầu cây giống của người dân, từ quý IV/2019, chúng tôi đã tiến hành làm đất, đóng bầu và gieo hạt. Chúng tôi cũng che chắn cẩn thận để cây non tránh bị sương muối làm táp lá; đồng thời, đảo bầu theo đúng quy trình để cây đạt chất lượng về kích cỡ, tiêu chuẩn, đảm bảo tỷ lệ sống cao.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, toàn tỉnh hiện có trên 100 cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp, có khả năng cung cấp ra thị trường hơn 26 triệu cây giống, không những đáp ứng nhu cầu của bà con trong tỉnh mà còn xuất bán sang các tỉnh bạn. Thời gian qua, các cơ quan quản lý giống cây lâm nghiệp của tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống không đảm bảo chất lượng và ngoài danh mục cơ cấu giống. Theo quy định, các cơ sở phải có giấy đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực giống cây trồng lâm nghiệp mới được sản xuất, kinh doanh cây giống và chỉ được sản xuất các giống đã được Sở Nông nghiệp - PTNT công nhận. Cùng với việc kiểm tra, giám sát, các cơ quan chuyên môn cũng tiến hành rà soát, cập nhật số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp để tiện quản lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các chủ vườn ươm về chọn giống cây lâm nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm khẳng định, trong những năm gần đây, công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Việc sản xuất giống tràn lan, thiếu kiểm soát đã dần được khắc phục; giống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ từng bước được hạn chế. Ngoài ra, một số loại giống mới có năng suất và chất lượng cao đã từng bước được bà con đưa vào sản xuất như: Quế, keo lai nuôi cấy mô... Hầu như năm nào, Chi cục Kiểm lâm cũng thành lập đoàn kiểm tra trực tiếp đến từng cơ sở để kiểm tra cũng như yêu cầu các cơ sở chứng minh xuất xứ nguồn giống hợp quy, hợp chuẩn về sản xuất cây giống. Hiện nay, theo quy định, Chi cục chủ yếu quản lý nguồn gốc giống cây, còn các đơn vị sản xuất tự công bố và tự chịu trách nhiệm về cây giống theo quy định.

Có thể thấy, giống là nhân tố hàng đầu quyết định năng suất và chất lượng rừng trồng, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, để bảo đảm chất lượng cây giống trồng rừng, người dân cần tìm mua cây tại các cơ sở uy tín, đã được công nhận đủ tiêu chuẩn xuất vườn theo quy định của Nhà nước; tuyệt đối không mua cây trôi nổi không có nguồn gốc rõ ràng trên thị trường. 

Lương Hạnh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2020/NĐ-CP, trong đó, quy định về xây dựng, quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE