Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Một góc công trình cơi nới, xây dựng trong khuôn viên đền Đá Thiên chưa được cơ quan chức năng cấp phép.
Một góc công trình cơi nới, xây dựng trong khuôn viên đền Đá Thiên chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong kết luận của UBND huyện Đồng Hỷ về việc xác minh nguồn gốc đất và các công trình xây dựng trên đất tại khu đền Đá Thiên, thuộc địa bàn tổ 17, thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ).

Trước những bất cập trong quản lý đền Đá Thiên, cuối tháng 8-2019, Thường trực Huyện ủy Đồng Hỷ đã giao UBND huyện thành lập tổ công tác, kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc sử dụng đất và các công trình xây dựng tại khu đền Đá Thiên.

Trên cơ sở tài liệu liên quan, báo cáo xác minh của tổ công tác và đối chiếu với các quy định của pháp luật, UBND huyện Đồng Hỷ vừa ban hành Kết luận số 192/KL-UBND. Nội dung Kết luận nêu rõ: Từ trước năm 1997, đất đai khu vực đền Đá Thiên không có ai quản lý, canh tác. Năm 1997, UBND thị trấn Trại Cau tổ chức đo đạc bản đồ địa chính, xác định diện tích đất đền Đá Thiên thuộc thửa số 46, tờ bản đồ số 5, diện tích 2.425,6m2, thuộc loại đất miếu do UBND thị trấn Trại Cau quản lý. Năm 2016, thị trấn đo đạc lại bản đồ địa chính và tháng 12-2018 được Sở Tài Nguyên - Môi trường duyệt, đất đai khu vực đền Đá Thiên chỉnh lý lại với diện tích 2.617,7m2, thuộc loại đất tín ngưỡng.

Theo xác minh, tại khuôn viên khu vực đền Đá Thiên hiện có các công trình: Mộ ông Hoàng Bảy, miếu Sơn Thần, cung Vua Cha, tháp chuông, nhà Công Đồng, nhà đốt vàng mã, cổng và tường bao xung quanh. Khu vực phía ngoài bờ rào có một dãy nhà lợp mái tôn được người dân thuê bán hàng và đền cô Chín. Toàn bộ công trình này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Trên cơ sở đó, UBND huyện Đồng Hỷ yêu cầu UBND thị trấn Trại Cau kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất và xây dựng các công trình vi phạm trên đất thuộc khu vực đền Đá Thiên; đồng thời yêu cầu UBND thị trấn Trại Cau xây dựng kế hoạch, quản lý đền Đá Thiên bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, Báo Thái Nguyên từng có bài viết: “Nhiều khuất tất trong quản lý đền Đá Thiên” và “Sớm xử lý dứt điểm để gỡ khó khăn cho nhà đầu tư”. Trong đó khẳng định: Đền Đá Thiên là cơ sở tín ngưỡng chung của tổ 16, 17 thị trấn Trại Cau cùng nhân dân địa phương, hiện tại đây đang tồn tại nhiều bất cập trong công tác quản lý, có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng của một nhóm người để trục lợi. Điều này không chỉ khiến dư luận bức xúc, mà còn khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng để triển khai Dự án khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên - một trong những dự án trọng điểm sau Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 của tỉnh.

Hồng Tâm
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Hội đồng tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Thái Nguyên năm 2019 thông báo triệu tập thí sinh dự thi vòng 2 như sau:
Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4996/UBND-CNN về thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn do bệnh dịch tả lợn châu Phi và triển khai tái đàn sau dịch.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 98/Tháng 12 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đầu đông, thời tiết mới se se lạnh, những bông hoa cúc họa mi đua nhau nở, nhưng nó cũng tàn rất nhanh, chỉ khoảng 2-3 tuần là hết. Mỗi năm chỉ một mùa duy nhất có cúc họa mi nở nên người ta thường tận dụng cơ hội, dành ra một chút thời gian để đến thưởng thức hương thơm thoang thoảng, ngắm nhìn...

Ảnh : T.H

LIÊN KẾT WEBSITE