Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Phổ biến giáo dục pháp luật được lồng ghép vào các buổi giao lưu, hội thi tại các trường học trên địa bàn T.P Sông Công.
Phổ biến giáo dục pháp luật được lồng ghép vào các buổi giao lưu, hội thi tại các trường học trên địa bàn T.P Sông Công.

Để phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân, ngoài những buổi trợ giúp pháp lý tại chỗ, T.P Sông công đã, đang triển khai nhiều đợt tuyên truyền, trợ giúp pháp lý lưu động đến từng xóm, tổ dân phố (TDP). Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức về pháp luật của người dân.

Cùng đông đảo người dân, chúng tôi được tham gia một buổi tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động do Phòng Tư pháp Thành phố tổ chức tại TDP Khuynh Thạch, phường Cải Đan. Tại đây, người dân trong TDP được các báo cáo viên của Thành phố giới thiệu những nội dung cơ bản, quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đất đai; phòng, chống đạo lạ xuất hiện trên địa bàn... Đặc biệt, với sự khuyến khích của các báo cáo viên, bà con chủ động nêu các câu hỏi, tình huống cụ thể đã tạo nên diễn đàn sôi nổi giữa người dân với cán bộ tư pháp và chính quyền phường Cải Đan. Những vấn đề bà con thắc mắc, quan tâm hầu hết xoay quanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; an ninh, trật tự tại địa phương; chính sách hỗ trợ sản xuất… Qua đối thoại thẳng thắn, khách quan, nhiều trăn trở, bức xúc của bà con được giải quyết thấu đáo. Ông Trần Đức Tân, người dân tổ dân phố Khuynh Thạch cho biết: Sự có mặt của đoàn trợ giúp pháp lý lưu động đã giúp chúng tôi mạnh dạn đặt câu hỏi để được giải đáp. Nhiều nội dung chúng tôi được cán bộ tư pháp giải đáp ngay tại chỗ nên bà con rất phấn khởi.

Một trong những vấn đề được Thành phố đặc biệt quan tâm trong thời gian qua đó là bồi thường giải phóng mặt bằng tại các Dự án xây dựng khu công nghiệp, khu dân cư,... Nhờ có công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp đến người dân đã góp phần không nhỏ trong việc đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và ổn định cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất, giảm thiểu tình trạng tranh chấp, bất đồng, khiếu nại, tố cáo trong nhân dân. ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố cho rằng việc thực hiện các buổi tuyên truyền pháp luật trực tiếp đến người dân là rất cần thiết. Qua đó đã góp phần đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng,  giảm tỷ lệ khiếu nại, tố cáo trên địa bàn về lĩnh vực đất đai. 

Trợ giúp pháp lý lưu động chính là hình thức đưa pháp luật đến với người dân tại cơ sở, là một trong những phương thức dân vận góp phần giữ gìn đoàn kết trong cộng đồng dân cư, tạo niềm tin của nhân dân đối với  Đảng, Nhà nước và chính quyền. Việc giải đáp pháp luật đối với một trường hợp cụ thể nào đó còn gián tiếp cung cấp thông tin pháp lý, triển khai những quy định của pháp luật cho toàn bộ người dân đến tham gia buổi trợ giúp pháp lý lưu động. Tùy đặc điểm, nhu cầu trợ giúp của bà con từng vùng khác nhau mà các buổi trợ giúp pháp lý lựa chọn nội dung tư vấn, phổ biến pháp luật cho phù hợp hơn. Nội dung tuyên truyền được xây dựng theo các đề cương cho từng lĩnh vực đảm bảo cô đọng, dễ hiểu và có minh họa bằng các ví dụ thực tế sinh động, chủ yếu tập trung vào vấn đề đất đai, quy định về bồi thường của Nhà nước, an toàn giao thông, các bộ luật mới được ban hành… Từ đó giúp người dân nâng cao nhận thức về pháp luật để có hành vi ứng xử phù hợp trong cuộc sống hằng ngày, tránh những việc khiếu kiện, khiếu nại không đáng có.

Trung tá Dương Huy Thắng, Đội trưởng Đội an ninh, Công an T.P Sông Công, cho biết: Chính nhờ những buổi tuyên truyền như thế này đã giúp người dân hiểu rõ hơn về pháp luật, lực lượng Công an cũng nắm bắt được tâm tư của bà con, từ đó động viên, khuyến khích bà con chung tay đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương; phòng, chống nhiều loại tội phạm mới xuất hiện trên địa bàn.

Việt Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Nghề số 1 nằm trong hệ thống trường nghề của Bộ Quốc Phòng, là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề trên 50 năm...
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP. Nghị định này quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và việc cấp, thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu, biển hiệu;...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 99/Tháng 01 năm 2020-Báo Hằng tháng

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ /Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Hai câu đối cổ gợi nhắc những đặc trưng phong phú trong ngày Tết của người Việt Nam. Không chỉ đủ đầy về mặt vật chất, những giá trị về tinh thần cũng được ông cha ta coi trọng vào dịp năm mới, một trong số đó là phong tục xin...

Ảnh : Báo Nhân Dân điện tử

LIÊN KẾT WEBSITE