Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Cán bộ của cơ quan THADS tỉnh kiểm tra thực địa để chuẩn bị các điều kiện thi hành án.
Cán bộ của cơ quan THADS tỉnh kiểm tra thực địa để chuẩn bị các điều kiện thi hành án.

Công tác thi hành án dân sự (THADS) là khâu cuối cùng trong quy trình thực hiện tố tụng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật. Thời gian qua, sự vào cuộc trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đối với công tác THADS đã đem lại nhiều kết quả rất tích cực. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục giải quyết. Phóng viên Báo Thái Nguyên đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh về vấn đề này…

P.V: Xin đồng chí cho biết những kết quả đạt được trong công tác THADS năm 2019?

Năm 2019 là năm đất nước ta bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020, đây cũng là năm Cục THADS và các Chi cục THADS trực thuộc tiếp tục nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ cơ bản được giao, qua đó góp phần giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cụ thể, các cơ quan THADS trên địa bàn đã thi hành xong trên 8.600 việc, đạt tỷ lệ gần 86%, một số đơn vị có kết quả về việc đạt cao là: Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ (trên 90%); Chi cục THADS huyện Phú Lương (trên 89%); Chi cục THADS T.P Thái Nguyên (trên 85%). Về giá trị, các cơ quan THADS trên địa bàn đã thi hành xong trên 97 tỷ đồng, tăng gần 2 tỷ đồng so với năm 2018. Một số đơn vị có kết quả về giá trị đạt cao là: Chi cục THADS T.X Phổ Yên (gần 58%); Chi cục THADS huyện Đại Từ (trên 47%). Chi cục THADS T.P Thái Nguyên (trên 36%).

P.V: Cụ thể đâu là điểm nhấn của hoạt động THADS trên địa bàn tỉnh trong năm 2019, thưa đồng chí?

Có lẽ, trước tiên cần phải kể đến công tác thu hồi tài sản cho ngân sách Nhà nước trong các vụ án tham nhũng - kinh tế. Đây là một nhiệm vụ quan trọng góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Với nhiều nỗ lực, cố gắng, trong năm 2019, các cơ quan THADS đã tập trung thi hành xong 8 việc với số tiền gần 2 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 61,54% về việc và 51,56% về tiền trên tổng số có điều kiện thi hành. Ngoài ra, với nhiều giải pháp quyết liệt, cụ thể trong hoạt động thi hành án đối với các khoản nợ của tổ chức tín dụng theo Nghị quyết số 42/2017/QH14, các cơ quan THADS đã thi hành xong 21 việc, thu được số tiền trên 52 tỷ đồng, tăng 8 việc và 2,8 tỷ đồng so với năm 2018. Qua đó, góp phần tích cực khơi thông nguồn lực tài chính trên địa bàn tỉnh. Trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện Nghị quyết số 422/NQ-UBTVQH14 ngày 18/8/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV về việc điều chỉnh địa giới hành chính T.P Thái Nguyên, được sự quan tâm của Bộ Tư pháp, Chi cục THADS huyện Đồng Hỷ đã được phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trụ sở và kho vật chứng tại Khu hành chính mới từ nguồn dự phòng đầu tư trung hạn giai đoạn 2015-2020 của Chính phủ, dự kiến dự án sẽ được khởi công vào đầu năm 2020 để kịp chào mừng đại hội Đảng các cấp của tỉnh.

P.V: Đồng chí thấy điều gì trăn trở nhất trong hoạt động THADS trong năm công tác vừa qua?

Có lẽ đó là còn một số sai sót, vi phạm trong nghiệp vụ THADS, như vẫn còn trường hợp chậm xác minh điều kiện thi hành án. Hai là ý thức chấp hành bản án, quyết định Tòa án của người phải thi hành án chưa cao, thường tìm cách trốn tránh, trì hoãn, chống đối, còn hiện tượng khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp nhằm kéo dài việc thi hành án, ảnh hưởng đến uy tín chấp hành viên và cơ quan thi hành án.

P.V: Năm 2020 sẽ tiếp tục là một năm công tác có nhiều khó khăn, thách thức, hệ thống THADS trên địa bàn có những định hướng lớn gì, thưa đồng chí?

Trước hết, thay mặt các cơ quan THADS trên địa bàn, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cấp ủy và chính quyền cấp huyện, cấp xã đối với công tác THADS trên địa bàn. Cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị có liên quan như Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường… để các cơ quan THADS có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2019. Trong năm 2020, Cục THADS và các Chi cục THADS trực thuộc sẽ tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ cơ bản được giao, tích cực đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các cơ quan THADS sẽ tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị; tiếp tục xây dựng các cơ quan THADS trong sạch, vững mạnh, đoàn kết, thống nhất và ổn định. Có các biện pháp cụ thể, kiên quyết để nhận diện, ngăn chặn, phòng ngừa hiện tượng sách nhiễu, phiền hà, từ đó nêu cao tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp trong hoạt động THADS.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí! 

Văn Hiến
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE