Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu chính thức diễn ra sáng nay (23/5), bắt đầu tại hai quốc gia là Anh và Hà Lan.
Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu chính thức diễn ra sáng nay (23/5), bắt đầu tại hai quốc gia là Anh và Hà Lan.

Đúng 8h sáng 23/5, theo giờ London, các địa điểm bỏ phiếu tại Anh chính thức mở cửa để các cử tri Anh đến bỏ phiếu lựa chọn 73 người sẽ đại diện cho Vương quốc Anh tại Nghị viện châu Âu. Các hòm phiếu sẽ đóng vào lúc 23h theo giờ địa phương.

Được tổ chức một cách miễn cưỡng do thế bế tắc của tiến trình Brexit nên cuộc bầu cử châu Âu hôm nay tại Anh bị nhiều người xem là một vở bi-hài kịch chính trị. Lí do là bất chấp kết quả cuộc bỏ phiếu ra sao, nước Anh gần như chắc chắn rời khỏi EU trong thời gian tới và 73 ghế nghị sĩ châu Âu của Vương quốc Anh sẽ được phân chia cho các nước còn lại trong EU.

Tâm điểm và cũng là chủ đề tranh luận duy nhất của cuộc bầu cử tại Anh là Brexit, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại Anh vì Brexit đang lên đến đỉnh điểm và nữ Thủ tướng Anh Theresa May nhiều khả năng sẽ mất ghế trong 1-2 ngày tới.

Trước cuộc bỏ phiếu, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, đảng Brexit của chính trị gia Nigel Farage đang chiếm thế áp đảo và có thể giành tới 34% số phiếu, tương ứng với khoảng 29 ghế tại Nghị viện châu Âu. Ngược lại, do sự bế tắc và thất bại toàn diện trong việc điều hành tiến trình Brexit trong 3 năm qua, đảng Bảo thủ cầm quyền của bà May dự báo sẽ chỉ giành từ 7 đến 10% số phiếu. Nếu điều này thành hiện thực, đây sẽ là kết quả bầu cử tồi tệ nhất của đảng Bảo thủ kể từ khi đảng này được thành lập năm 1834.

 Vì thế, kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tại Anh tuy không có nhiều ý nghĩa thực tiễn nhưng được xem như là thước đo sự ủng hộ của dân chúng Anh đối với đảng Bảo thủ cầm quyền và cá nhân Thủ tướng Theresa May.

Trong khi đó, tại Hà Lan, nền kinh tế lớn thứ 4 của EU, cuộc cạnh tranh giữa đảng tự do của Thủ tướng Mark Rutte với đảng Diễn đàn dân chủ (FvD) theo đường lối dân tuý, dân tộc chủ nghĩa, bài châu Âu, chống nhập cư cũng được dự đoán sẽ diễn ra căng thẳng, với ưu thế trong các cuộc thăm dò dư luận đang nghiêng về phe dân tuý.

Sau Anh và Hà Lan, lần lượt các nước thành viên khác của EU sẽ tổ chức bầu cử trong các ngày từ 24 đến 26/5. Tổng cộng có 427 triệu cử tri có quyền bỏ phiếu nhưng dự báo tỷ lệ cử tri không đi bầu sẽ ở mức rất cao, tạo nên lo ngại về sự thắng thế của các đảng dân tuý-cực hữu.

Kết quả cuộc bầu cử tại toàn bộ 28 nước EU, bao gồm cả Vương quốc Anh, sẽ được công bố trong tối ngày Chủ nhật (26/5) theo giờ Trung Âu./.


Nguồn: VOV.vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
​Trường Cao đẳng nghề số 1 (Bộ Quốc phòng) là đơn vị giáo dục công lập trực thuộc Quân khu 1. Với bề dày truyền thống 51 năm qua, Trường luôn là đơn vị đứng đầu trong hệ thống đào tạo nghề khu vực phía Bắc...
Ngày 5-9-2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có Công văn số 3506-CV/BTGTU gửi các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh; các cơ quan báo chí của tỉnh về việc tuyên truyền, vận động tham gia Cuộc thi trắc...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 95/Tháng 9 năm 2019-Báo Hằng tháng

Là một trong những điểm đến nổi tiếng trong mùa vàng Mù Cang Chải (Yên Bái), đồi mâm xôi ở xã La Pán Tẩn (danh thắng cấp Quốc gia) được mệnh danh là ngọn đồi đẹp nhất trung du Tây Bắc, vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Những ngày này, đồi mâm xôi đang được đồng bào nơi đây chăm sóc cẩn...

Ảnh : Bảo Hân

LIÊN KẾT WEBSITE