Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Theo thống kê tới nay, hơn 1 triệu hecta đất và rừng đã bị đốt cháy trong thảm họa cháy rừng ở Australia.
Theo thống kê tới nay, hơn 1 triệu hecta đất và rừng đã bị đốt cháy trong thảm họa cháy rừng ở Australia.

Theo thống kê tới nay, hơn 1 triệu hecta đất và rừng đã bị đốt cháy trong thảm họa cháy rừng ở Australia. Vậy Đâu là nguyên nhân của hiện tượng này?

Australia đang bước vào mùa cháy rừng nhưng trong lịch sử nước này, chưa bao giờ cháy rừng lại diễn biến kinh hoàng như những ngày qua. Theo giáo sư Ross Bradstock thuộc Trung tâm quản lý rủi ro môi trường và cháy rừng thuộc Đại học Wollongong của Australia nhận định, cháy rừng diễn ra khi có “khô hạn kết hợp với lượng mưa ít, sự bất thường về nhiệt độ, gió mạnh và độ ẩm thấp”.

Tuy nhiên, cháy rừng nghiêm trọng tại phía bắc bang New South Wales và bang Queensland là do những hình thái thời tiết này đã mở rộng ra đến những khu vực mà trước đó không có những hiện tượng này. Vì những lý do đó mà giáo sư David Bowman thuộc Đại học Tasmania cho biết, những khu vực vốn ẩm ướt, là những khu rừng cận nhiệt đới hoặc ôn đối như Wauchope, Nighcap Range cũng bị cháy rụi trong thảm họa lần này.

Những đánh giá của các giáo sư đã được củng cố khi số liệu của Trung tâm nghiên cứu cháy rừng và thảm họa thiên nhiên của Australia cho thấy, những khu vực bị cháy đều nằm trong vùng có lượng mưa thấp hơn lượng mưa cùng kỳ hàng năm. Trong khi đó, nhiệt độ tại các khu vực này cũng tăng cao hơn nhiệt độ trung bình cùng thời kỳ. Những yếu tố này đã làm cho một diện tích lớn đất đai, cây cối khô cằn chỉ chờ sẵn những luồng gió khô nóng hoặc có sét là có thể bùng cháy bất kỳ lúc nào. 

Sự khắc nghiệt của thời tiết làm cho diện tích đất và rừng bị cháy tại Australia trong những ngày qua lớn gấp 2,5 lần so với thảm họa cháy rừng vào Ngày thứ sáu đen tối vào năm 2009 tại bang Victoria. Số nhà bị thiêu rụi do cháy rừng tại bang Queensland trong 12 tháng qua cũng được cho là nhiều hơn những thiệt hại trong quá khứ cộng lại.

Trong lúc tất cả đều đang bị cuốn vào các đám cháy rừng kinh hoàng, Australia vẫn chưa tìm được giải pháp lâu dài nhằm ngăn tình trạng tương tự xảy ra. Thời gian tìm câu trả lời càng dài cũng đồng nghĩa với việc rủi ro đối với môi trường thiên nhiên, sự đa dạng sinh học và cả không gian văn hóa…của Australia ngày càng lớn. Người ta vẫn nói, sẽ có phần thưởng cho những người biết kiên nhẫn nhưng trong trường hợp này, càng chờ đợi, thiệt hại sẽ càng khôn cùng./.


Nguồn: Việt Nga/VOV.vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE