Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Iraq: Thủ đô Baghdad bị áp đặt lệnh giới nghiêm
Cập nhật ngày: 04/10/2019 08:35 (GMT +7)
 Biểu tình tại thủ đô Baghdad (Iraq), ngày 2/10.
Biểu tình tại thủ đô Baghdad (Iraq), ngày 2/10.

Ngày 3/10, Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi đã ban bố lệnh giới nghiêm tại Baghdad trong bối cảnh các vụ biểu tình nhằm phản đối nạn tham nhũng và những khó khăn kinh tế đang diễn ra ở thủ đô và nhiều thành phố khác.

Lệnh giới nghiêm trên nêu rõ, tất cả các phương tiện và cá nhân đều tuyệt đối bị cấm di chuyển vào thủ đô Baghdad từ 5 giờ sáng 3/10 – theo giờ địa phương. Các du khách ra vào sân bay Baghdad, xe cấp cứu, các nhân viên chính phủ làm việc tại bệnh viện, trong ngành điện và nước cùng những người hành hương tôn giáo được miễn lệnh giới nghiêm. Lệnh giới nghiêm này sẽ được áp dụng cho tới khi thông báo tiếp theo được đưa ra.

Thông báo của ông Abdul-Mahdi cũng trao quyền cho thống đốc các tỉnh cân nhắc về khả năng có nên ban bố lệnh giới nghiêm tại địa bàn do mình quản lý hay không. Hiện lệnh giới nghiêm cũng đã được áp đặt tại 3 thành phố khác của Iraq gồm: Nasiriyah, Amarah và Hilla.

Trước khi lệnh giới nghiêm được ban bố tại thủ đô Baghdad, Thủ tướng Abdul-Mahdi đã tham gia vào một phiên họp khẩn với các thành viên trong Hội đồng An ninh Quốc gia Iraq. Tại phiên họp này, các thành viên trong Hội đồng An ninh Quốc gia đã nhấn mạnh tới vai trò của việc thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ người dân cũng như các tài sản tư nhân và công cộng. Các nhà lãnh đạo Iraq cam kết sẽ nỗ lực tối đa để đáp ứng những yêu sách chính đáng mà người biểu tình đưa ra.

Các thành viên trong Hội đồng An ninh Quốc gia Iraq khẳng định người dân có quyền biểu tình và tự do ngôn luận, song cũng lên án việc lợi dụng biểu tình để thực hiện các hành vi phá hoại.

Các cuộc biểu tình bắt đầu bùng phát tại nhiều thành phố của Iraq từ ngày 1/10, nhằm phản đối tình trạng thất nghiệp và các dịch vụ công cộng nghèo nàn. Đáng quan ngại hơn cả là biểu tình đang diễn biến căng thẳng và leo thang thành các vụ đụng độ bạo lực. Chỉ tính riêng trong hai ngày qua, biểu tình lan rộng tại nhiều thành phố của Iraq đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương.

Trước bối cảnh trên, Bộ Y tế và Bộ Nội vụ Iraq đã ra tuyên bố chung tỏ rõ sự tiếc nuối khi biểu tình leo thang thành bạo lực, đồng thời kêu gọi người biểu tình cần tỏ ra bình tĩnh và kiềm chế./.


Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE