Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Theo Roi-tơ, ngày 2-12, tại thủ đô Ma-đrít của Tây Ban Nha, diễn ra lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25).

Tại Hội nghị kéo dài hai tuần này, lãnh đạo các nước và các vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ thể hiện quyết tâm chính trị trong việc đối phó những tác động nghiêm trọng nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu (BĐKH).

Dự kiến, COP 25 sẽ tập trung chủ yếu vào việc hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Pa-ri năm 2015 về BĐKH, để hiệp định này có thể được thực hiện từ năm 2021. Mục tiêu của Hiệp định Pa-ri, được 197 quốc gia ký kết và 185 nước thông qua, là duy trì mức tăng nhiệt độ trái đất không vượt ngưỡng 20C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Ngoài ra, thỏa thuận cũng đặt mục tiêu các nước giàu đóng góp khoản ngân quỹ 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang các dạng năng lượng tái sinh ít phát thải hơn.

Trước đó, báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc (LHQ) chỉ ra cam kết của các quốc gia về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mới chỉ đạt 15% nỗ lực cần thiết để giới hạn nhiệt độ tăng ở mức 1,50C. Để giữ mức nhiệt tăng ở ngưỡng an toàn, về lý thuyết lượng khí thải CO2 cần phải giảm 7,6% mỗi năm trong vòng mười năm tới. Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng trên thực tế mức khí thải CO2 mỗi năm lại tăng lên một mốc kỷ lục mới.

* Những tác động tàn phá của tình trạng ấm lên toàn cầu đe dọa loài người là sự đáp trả của thiên nhiên khi bị tiến công. Đây là lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét đưa ra ngày 1-12. Ông Gu-tê-rét chỉ rõ, loài người đã tiến công trái đất trong nhiều năm qua, và giờ đây hành tinh này đang chống trả.

Theo báo cáo của LHQ công bố ngày 26-11 vừa qua, nhiệt độ toàn cầu trong 5 năm qua được ghi nhận ở mức ấm kỷ lục, trong đó năm 2019 là năm nóng thứ hai chưa từng thấy. Các trận thiên tai xảy ra thường xuyên hơn và có sức tàn phá khủng khiếp hơn. Sự ấm lên toàn cầu gây nguy cơ đối với sức khỏe loài người và tình trạng ô nhiễm không khí được coi là nguyên nhân dẫn tới 7 triệu trường hợp bị chết ở các ca sinh non mỗi năm.

* Ngày 1-12, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết, Tây Ban Nha đã huy động hơn 5.000 binh sĩ và cảnh sát để bảo đảm an ninh tại COP 25. Ngoài được triển khai ở trung tâm hội nghị IFEMA, địa điểm tổ chức các hoạt động của COP 25, nhiều nhân viên an ninh sẽ có mặt tại các khách sạn và sân bay. Thêm vào đó, Tây Ban Nha tăng cường kiểm tra an ninh ở biên giới, việc triển khai này sẽ có hiệu lực tới ngày 14-12 tới.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Nghề số 1 nằm trong hệ thống trường nghề của Bộ Quốc Phòng, là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề trên 50 năm...
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP. Nghị định này quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và việc cấp, thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu, biển hiệu;...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 99/Tháng 01 năm 2020-Báo Hằng tháng

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ /Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Hai câu đối cổ gợi nhắc những đặc trưng phong phú trong ngày Tết của người Việt Nam. Không chỉ đủ đầy về mặt vật chất, những giá trị về tinh thần cũng được ông cha ta coi trọng vào dịp năm mới, một trong số đó là phong tục xin...

Ảnh : Báo Nhân Dân điện tử

LIÊN KẾT WEBSITE