Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Lực lượng STC nêu điều kiện rút khỏi miền nam Yemen
Cập nhật ngày: 22/05/2020 14:54 (GMT +7)
 Binh sĩ UAE tại sân bay ở TP Aden, phía nam Yemen, ngày 12-8-2015.
Binh sĩ UAE tại sân bay ở TP Aden, phía nam Yemen, ngày 12-8-2015.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Hội đồng Chuyển tiếp miền nam (STC) tại Yemen được Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) ủng hộ ngày 21-5 đã thông báo với A-rập Xê-út rằng lực lượng này sẽ chỉ từ bỏ một số quyền lực tại miền nam Yemen nếu nội dung chính trị của Thỏa thuận Riyadh được tôn trọng.

Thỏa thuận trên, ký tháng 11-2019 tại thủ đô Riyadh của A-rập Xê-út, kêu gọi thành lập một chính phủ chung sau khi các biện pháp an ninh và quân sự được triển khai nhằm tái cơ cấu nhà nước. Tuy nhiên, STC yêu cầu thành lập chính phủ trước khi hoàn thành nội dung an ninh theo thỏa thuận.

Một phái đoàn của STC ngày 19-5 đã tới A-rập Xê-út để tham gia đàm phán. Một quan chức Yemen giấu tên cho hay động thái trên diễn ra sau khi "A-rập Xê-út không hài lòng với các hành động của STC và coi các tuyên bố của STC, trong đó có quyết định tự trị, là sự thách thức rõ ràng đối với A-rập Xê-út".

STC cho biết sẵn sàng hủy bỏ quyết định "tự trị" được tuyên bố hồi tháng 4/2020 để đổi lấy việc "thay đổi thứ tự nội dung trong Thỏa thuận Riyadh".

Trước đó, STC cáo buộc chính phủ không thực hiện các nghĩa vụ, đồng thời tuyên bố tự trị ở miền Nam bắt đầu từ nửa đêm 26/4. Tình hình càng trở nên căng thẳng sau khi STC triển khai lực lượng tới thành phố cảng Aden và tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố này cũng như các địa phương khác, kiểm soát cảng và sân bay cùng các cơ quan của chính phủ.

Yemen rơi vào nội chiến kể từ khi phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự A-rập do A-rập Xê-út dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Trong sáu năm qua, xung đột tại Yemen đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường, và châm ngòi cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 10/2020/TT-BGTVT quy định việc đặt hàng, đấu thầu cung cấp dịch vụ sự nghiệp công quản lý, bảo trì đường thủy nội địa quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên. Thông tư có...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE