Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đỉa rừng sống ký sinh 1 tháng trong khí quản người bệnh
Cập nhật ngày: 09/05/2019 10:16 (GMT +7)
 Các bác sĩ đang tiến hành gắp đỉa ra khỏi khí quản của bệnh nhân.
Các bác sĩ đang tiến hành gắp đỉa ra khỏi khí quản của bệnh nhân.

Ngày 08-5-2019, khoa Nội Hô hấp, khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã phối hợp tiến hành nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân L.T.T, 43 tuổi, ở tỉnh Bắc Kạn.

Theo lời bệnh nhân kể, cách ngày vào viện khoảng 1 tháng, bệnh nhân đi rừng và có uống nước ở khe suối. Đến khoảng 10 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện tình trạng nuốt vướng, ngứa họng, khản tiếng, ho khạc ra máu tươi lẫn máu cục, mệt mỏi, ngủ kém. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị ở y tế tuyến dưới một tuần nhưng không đỡ, và được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, bệnh nhân được chẩn đoán có dị vật đường thở và được chuyển vào khoa Nội Hô hấp. Tại đây, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp kết hợp với khoa Nội Tiêu hóa đã tiến hành nội soi và phát hiện một con đỉa rừng nằm trong khí quán của bệnh nhân.

Ảnh con đỉa trong khí quản của bệnh nhân.

Theo ThS.Bs. Chu Thị Thu Lan, Trưởng kíp nội soi cho biết, các ca bệnh trước đây thường gặp đỉa ở mũi, tai... còn ở vị trí khí quản rất hiếm gặp. Ca nội soi tiến hành khó khăn do con đỉa di chuyển lúc lên lúc xuống giữa 2 dây thanh khí quản, bệnh nhân ho nhiều nên rất khó gắp. Bằng kinh nghiệm, sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, ê kíp đã gắp ra khỏi khí quản của người bệnh một con đỉa dài hơn 5cm.

Hình ảnh con đỉa khi được gắp ra khỏi khí quản của bệnh nhân.

Qua sự việc trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân, nhất là người dân miền núi không nên uống nước trong các khe suối khi đi rừng, rất dễ bị đỉa, vắt và các loại ký sinh khác xâm nhập vào cơ thể.               

C.T.V
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Nghề số 1 nằm trong hệ thống trường nghề của Bộ Quốc Phòng, là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề trên 50 năm...
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE