Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Khẳng định sự minh bạch của tôm Việt Nam
Cập nhật ngày: 12/04/2019 14:16 (GMT +7)
  Ngành tôm đang hướng tới mục tiêu xuất khẩu trên 4 tỷ USD trong năm 2019.
Ngành tôm đang hướng tới mục tiêu xuất khẩu trên 4 tỷ USD trong năm 2019.

Sau 13 năm tôm Việt Nam ứng phó với rào cản thuế chống bán phá giá của Mỹ, ngày 10/4, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13), với 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%.

Đây là mức thuế được cho là thấp nhất trong 2 năm gần đây của ngành tôm Việt Nam sang Mỹ.

Trước đó, kết quả cuối cùng với thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (từ 1/2/2016 - 31/1/2017) là 4,58%.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) khẳng định, mặc dù mới là phán quyết sơ bộ của Hoa Kỳ và phải đợi phán quyết chính thức nhưng điều này đã chứng minh cho sự bạch của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Theo ông Trần Thanh Hải, một điều dễ dàng nhận thấy là khi mức thuế giảm về 0% sẽ giúp giảm hàng rào thuế quan, góp phần xích gần khoảng cách giữa con tôm Việt Nam với thị trường Hoa Kỳ và đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này.

Ông Trần Thanh Hải cũng nhấn mạnh, đây cũng là bài học cho doanh nghiệp Việt khi rơi vào hình thức áp dụng phòng vệ thương mại như chống bán phá giá, chống trợ cấp, chống lẩn tránh...

Rút kinh nghiệm từ sau vụ việc này, ngay từ khi xuất khẩu doanh nghiệp phải có một hệ thống giám sát nội bộ chặt chẽ, minh bạch và công khai về nguyên liệu đầu vào để khi áp dụng biện pháp chống bán phá giá thì có thể chứng minh với nước nhập khẩu về hàm lượng trong hàng hóa kinh doanh của mình.

Ông Trần Thanh Hải cũng phấn khởi cho rằng, kết quả này cũng là sự phối hợp chặt chẽ của doanh nghiệp, hiệp hội và cơ quan quản lý nhà nước trong việc đấu tranh với nước nhập khẩu để duy trì lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu Việt Nam để dỡ bỏ rào cản cũng như các biện pháp bảo hộ mà nước nhập khẩu đưa ra.

Thông tin này ngay lập tức được thị trường chứng khoán hấp thụ khá tích cực bằng việc một loạt cổ phiếu ngành thủy sản cùng tăng kịch biên độ ngày 11/4.

Theo thống kê, Mỹ là thị trường tiêu thụ tôm thuộc top 4 của Việt Nam và có ảnh hưởng lớn tới các thị trường khác về giá cả và quyết định mua hàng của nhà nhập khẩu. Năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 637,7 triệu USD và phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh của nguồn cung đối thủ (Ấn Độ) cùng với thuế chống bán phá giá của thị trường này.

VASEP cho biết, Mỹ được xác định là thị trường tăng trưởng chủ chốt của tôm Việt Nam trong năm 2019. VASEP dự báo ngành tôm Việt sẽ vẫn phải đối mặt với những thách thức về nguồn cung và giá thấp trong năm 2019.

Hiệp hội đặt mục tiêu xuất khẩu mặt hàng này đạt trên 4 tỷ USD trong năm nay nhờ một loạt hiệp định thương mại tự do đang và sắp có hiệu lực.


Nguồn: Chinhphu.vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công an thành phố Thái Nguyên đang thụ lý tin báo tố giác tội phạm vụ việc có dấu hiệu “Vận chuyển hàng cấm” xảy ra ngày 19/1/2020 tại tổ 1, phường Thịnh Đán, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Quá trình điều tra, xác minh xác định Trịnh Văn Quyến,...
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE