Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Dự án Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thành.
Dự án Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thành.

Sau gần 7 năm triển khai xây dựng, đến nay, Dự án Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc (phường Hoàng Văn Thụ, T.P Thái Nguyên) vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là nhà thầu gặp khó khăn về tài chính, vì vậy, để không kéo dài thời gian thực hiện Dự án, chủ đầu tư đã lựa chọn nhà thầu mới và quyết tâm hoàn thành trong năm 2019.

Năm 2003, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt quyết định đầu tư xây dựng Nhà hát ca múa nhac dân gian đa chức năng tại T.P Thái Nguyên để phục vụ các loại hình biểu diễn và nhu cầu thưởng thức các loại hình nghệ thuật sân khấu của khu vực Việt Bắc, có công suất phục vụ tối đa cho 1.200 chỗ.  Công trình có tổng mức đầu tư gần 320 tỷ đồng (trong đó, hơn 80 tỷ đồng dành cho công tác giải phóng mặt bằng) do Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc làm chủ đầu tư.

Năm 2012, Dự án chính thức được khởi công, Công ty cổ phần (CP) Đầu tư và Xây lắp Tây Hồ là nhà thầu chính thực hiện nhiều hạng mục của Dự án. Theo kế hoạch, Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2013, nhưng do vướng về mặt bằng nên được gia hạn đến hết năm 2016... Trong quá trình thi công, chủ đầu tư luôn phối hợp với chính quyền địa phương cũng như nhà thầu để tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ thi công. Tuy nhiên, đến thời điểm hết năm 2016, Dự án mới hoàn thành khoảng 80% khối lượng công trình theo hợp đồng, với lý do nhà gặp khó khăn về tài chính. Từ năm 2017 đến nay, tiến độ thi công không có nhiều chuyển biến.

Ông Bùi Hải Anh, Phó Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc cho biết: Trong quá trình thực hiện Dự án, chủ đầu tư luôn bố trí đủ nguồn vốn để giải ngân cho nhà thầu (Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Tây Hồ) khi có hạng mục hoàn thành, nghiệm thu. Tới nay, tổng kinh phí đã giải ngân cho Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Tây Hồ là gần 107/121 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong khoảng 2 năm trở lại đây, nhà thầu gặp nhiều khó khăn về tài chính nên tiến độ thực hiện thi công những hạng mục còn lại bị chậm, như: hệ thống điện, trần nhà, lắp đặt phần kính ngoài. Mỗi lần chủ đầu tư đốc thúc tiến độ, nhà thầu lại vận chuyện thiết bị, phương tiện và cho người đến thi công cầm chừng để xin gia hạn...

Để tạo điều kiện cho nhà thầu, chủ đầu tư nhiều lần gia hạn thời gian thi công. Đến nay, nhà thầu đã 11 lần xin gia hạn để hoàn thành nốt khối lượng công trình còn lại. Tuy nhiên, vì tiến độ thi công quá chậm nên căn cứ vào các văn bản pháp lý,  tháng 12-2018, chủ đầu tư đã có quyết định chấm dứt hợp đồng thi công với Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Tây Hồ. Đồng thời, đã thực hiện đấu thầu thi công những hạng mục còn lại (tổng trị giá các gói thầu còn lại là hơn 5 tỷ đồng) của Dự án và Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí nội thất TYC (Hà Nội) đã trúng thầu...

Ngay sau khi trúng thầu, Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí TYC (Hà Nội) đã tiến hành phối hợp với chủ đầu tư và nhà thầu cũ rà soát lại toàn bộ công trình để đánh giá khối lượng những hạng mục chưa hoàn thành. Việc đấu thầu thực hiện các hạng mục còn lại có giá trị khoảng 5 tỷ đồng, không phát sinh thêm vốn đầu tư. Hiện nay, nhà thầu mới đang tập trung đưa các thiết bị, vật liệu, phương tiện đến công trường thi công để thực hiện các hạng mục còn lại và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019.

Theo khoản 11, Điều 117, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ, Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc cần báo cáo cấp có thẩm quyền để chấm dứt hợp đồng thi công với Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Tây Hồ ngay từ năm 2017 với lý do chậm tiến độ nghiêm trọng và không còn đủ năng lực tài chính. Vì vậy, việc chậm tiến độ như trên cũng có phần trách nhiệm của Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc đã không kiên quyết với nhà thầu ngay từ đầu. Vì vậy, để Dự án sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, chủ đầu tư nên tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa, cũng như đôn đốc nhà thầu mới trong quá trình thi công các hạng mục còn lại.

Dương Hưng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Học nghề chi phí ít, thời gian tốt nghiệp ngắn, có thể kiếm việc ở bất cứ đâu là những ưu điểm khiến ngày càng đông bạn trẻ lựa chọn học nghề làm bước đệm vững chắc cho tương lai.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 26-35oC
  • Khu vực phía Tây 26-35oC
  • Khu vực phía Nam 26-35oC
  • Khu vực phía Đông 26-35oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 91/Tháng 5 năm 2019-Báo Hằng tháng Số đặc biệt 30-4 và 1-5 (2019) Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE