Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Huyền thoại nữ Anh hùng Đất Đỏ
Cập nhật ngày: 06/03/2019 15:10 (GMT +7)
 Cán bộ, phóng viên các báo Đảng tỉnh phía Bắc thăm viếng Tượng đài Võ Thị Sáu thuộc xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Cán bộ, phóng viên các báo Đảng tỉnh phía Bắc thăm viếng Tượng đài Võ Thị Sáu thuộc xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

“Mùa hoa Lê - ki - ma nở/ Ở quê ta miền Đất Đỏ/ Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng/ Đã chết cho mùa hoa Lê - ki - ma nở/ Đời sau vẫn còn nhắc nhở/ Sông núi đất nước ơn người anh hùng/ Đã chết cho đời sau…”.

Từng lời hát và câu chuyện huyền thoại về nữ Anh hùng Lực lượng Vũ trang (LLVT) Nhân dân Võ Thị Sáu như thôi thúc bước chân tôi và các đồng nghiệp các báo Đảng địa phương về thăm quê hương Đất Đỏ, viếng thăm Nhà tưởng niệm, Tượng đài Võ Thị Sáu. Từng lời của bài bài hát như thấm sâu vào tâm hồn, khiến trái tim chúng tôi xúc động trước sự hy sinh cao cả của người con gái anh hùng, bất khuất - chị Võ Thị Sáu đã góp phần xương máu cho nền độc lập, tự do của dân tộc…

Chị Võ Thị Sáu, tên thật là Nguyễn Thị Sáu, sinh năm 1933, tại xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Lớn lên trong cảnh đất nước lầm than, chính mắt chị cũng đã chứng kiến cảnh giặc Pháp và bọn Việt gian hà hiếp, giết chóc đồng bào, tàn phá quê hương mình; chị đã sớm có lòng căm thù giặc. 12 tuổi, chị được anh trai giác ngộ và theo anh trốn lên chiến khu giúp cách mạng. Qua nhiều lần thử thách, chị được kết nạp vào Đội Công an xung phong Đất Đỏ lúc 14 tuổi. Ở cái tuổi vẫn còn được coi trẻ con ấy, chị đã dũng cảm, hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ được giao như giao liên, mua hàng tiếp tế cho các tổ chức cách mạng. Năm 1948, chị tham gia phá tề, trừ gian, giết cai tổng Tòng, rồi cùng đồng đội phá cuộc mít tinh kỷ niệm Quốc khánh Pháp do ngụy quyền tổ chức và trực tiếp tiêu diệt nhiều lính Pháp ở Vũng Tàu. Tại phiên chợ Tết năm 1950, trong khi ném lựu đạn vào tốp lính ngụy tại chợ Đất Đỏ thì chị bị bắt. Trong hơn một tháng bị giam tại nhà tù Đất Đỏ, dù bị giặc tra tấn dã man, nhưng chị không khai báo; địch phải chuyển chị về khám Chí Hòa. Sau hai năm bị giam ở khám Chí Hòa, ngày 21-1-1952, chị bị đưa lên tàu đày ra Côn Đảo và bị giam riêng ở Sở Cò. Tại đây, chị vẫn tiếp tục làm liên lạc cho các đồng chí trong khám và đấu tranh đòi cải thiện đời sống trong nhà tù. Tháng 4-1951, thực dân Pháp đưa chị Võ Thị Sáu ra toà án binh và kết án tử hình. Bản án tử hình người con gái chưa đủ tuổi thành niên đã làm xôn xao dư luận quốc tế. Từ đó, phong trào chống chiến tranh ở Pháp nổi lên mạnh mẽ. Chị Võ Thị Sáu được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam và công nhận là đảng viên chính thức ngay đêm trước khi hy sinh. Trong quá trình bị bắt, tra tấn và đến tận những giây phút cuối cùng, chị Võ Thị Sáu luôn chứng tỏ bản lĩnh kiên cường, bất khuất của chiến sĩ cộng sản. Khi nhận án tử hình, chị Sáu không hề run sợ. Chị hô to “Đả đảo thực dân Pháp!”, “Kháng chiến nhất định thắng lợi!”. Vào 7 giờ sáng ngày 23-1-1952, chị bị xử bắn tại Côn Đảo khi mới 19 tuổi...

Đền thờ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu.

Nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu là niềm tự hào của các thế hệ người Việt Nam, chị bất tử cùng thời gian, cùng dân tộc, chị là tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước và đấu tranh chống kẻ thù xâm lược. Chị đã anh dũng, kiên cường đến phút cuối cùng: “Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng và tôi có đủ can đảm để nhìn thẳng vào họng súng của các người!”, chị tuyên bố. Tên của chị đã đi vào lịch sử, trở thành dấu son truyền thống cho cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc ta. Tên của chị chị đã được nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đặt tên cho các trường học, đường phố, công viên… nhằm khắc ghi, tri ân sự hy sinh anh dũng của chị. Tình yêu Tổ quốc, sự hy sinh anh dũng và lý tưởng sống cao đẹp của chị Sáu đã trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ Việt Nam chúng ta phấn đấu học tập cả trong đấu tranh cũng như trong hòa bình xây dựng đất nước hôm nay.

Để tưởng nhớ, tri ân người con gái Đất Đỏ kiên trung, Đảng và Nhà nước đã đầu tư xây dựng Nhà tưởng niệm và Tượng đài nữ Anh hùng Võ Thị Sáu tại nơi chị sinh ra và lớn lên. Với lối kiến trúc mang nét đặc trưng của làng quê Việt Nam, Nhà tưởng niệm đã trở thành điểm đến mà nhiều du khách trong nước, nước ngoài lựa chọn khi có cơ hội được ghé thăm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cách đó chừng 100m là công viên Tượng đài và Đền thờ Anh hùng Võ Thị Sáu. Tượng chị được đặt ở nơi thoáng mát, bốn mùa ngát hương với hoa Sứ, hoa Ngọc lan, hoa Lekima - Một nơi đẹp, yên bình.

Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu đã và đang sống mãi cùng lịch sử, chị đã làm rạng rỡ cho non sông đất nước Việt Nam, tô điểm cho khuôn mặt tuổi trẻ Việt Nam tự hào sánh vai cùng tuổi trẻ năm châu… Chia tay quê hương Đất Đỏ, những hình ảnh, lời ca về người thiếu nữ ấy luôn khắc sâu trong tâm trí tôi và các đồng nghiệp :“… Người thiếu nữ ấy như mùa xuân/ Chị đã dâng trọn cuộc đời/ Để chiến đấu với bao niềm tin/ Dù chết vẫn không lùi bước/ Chị Sáu đã hy sinh rồi/ Giọng hát vẫn như còn vang dội/ Vào trái tim những người đang sống? Giục đi lên không bao giờ lui…”.

Ngọc Thảo
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Học nghề chi phí ít, thời gian tốt nghiệp ngắn, có thể kiếm việc ở bất cứ đâu là những ưu điểm khiến ngày càng đông bạn trẻ lựa chọn học nghề làm bước đệm vững chắc cho tương lai.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 26-35oC
  • Khu vực phía Tây 26-35oC
  • Khu vực phía Nam 26-35oC
  • Khu vực phía Đông 26-35oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 91/Tháng 5 năm 2019-Báo Hằng tháng Số đặc biệt 30-4 và 1-5 (2019) Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE