Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống
Cập nhật ngày: 17/09/2018 11:30 (GMT +7)
 Ảnh CTV xóm Nà Lèo xã Tân Thịnh, huyện Định Hóa Tuyên truyền KHHGĐ cho chị em.
Ảnh CTV xóm Nà Lèo xã Tân Thịnh, huyện Định Hóa Tuyên truyền KHHGĐ cho chị em.

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn và là nơi cư trú của nhiều dân tộc thiểu số, việc nâng cao chất lượng dân số được xác định là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Định Hóa.

Huyện Định Hóa hiện có 24 xã, thị trấn với 25.771 hộ gia đình, 98.473 nhân khẩu, số phụ nữ 15 -49 tuổi là 25.348 người; phụ nữ 15-49 tuổi có chồng là 18.215 người. Số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hiện đang sử dụng biện pháp tránh thai là 14.048 cặp. Quy mô gia đình có hai con được chấp nhận ngày càng rộng rãi tại  huyện vùng cao vốn có quan niệm sinh nhiều con. Chất lượng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản đang từng bước được nâng lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản của người dân. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thanh Hiền, Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Định Hóa, cho biết: Định Hóa là huyện miền núi, dân cư sống không tập trung, nhận thức của một bộ phận nhân dân về chính sách DS- KHHGĐ còn hạn chế, chưa hiểu hết tầm quan trọng của công tác này. Với vai trò là cơ quan tham mưu trực tiếp cho UBND huyện, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã  tham mưu cho UBND huyện củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ hàng năm. Đồng thời, chỉ đạo Ban dân số 24 xã, thị trấn trên địa bàn phân công nhiệm vụ đối với các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc. Đối với công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn, như: Phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu, thông tin trên đài truyền thanh huyện, xã, tuyên truyền về hệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh; sự cần thiết của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), dịch vụ sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh nhằm phát hiện sớm tật, bệnh ở thai nhi, tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh; triển khai tốt hoạt động truyền thông, vận động lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ đến vùng khó khăn, vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, giúp các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thực hiện biện pháp tránh.

 Tại các địa phương đã nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác dân số; nâng cao trách nhiệm và tăng cường sự phối hợp của các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể với nhân dân. Cùng với đó, đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức giáo dục kiến thức về dân số, SKSS, bình đẳng giới trong các trường học, kết hợp giáo dục chính khóa với tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, thu hút sự tham gia của vị thành niên/thanh niên, tạo sự gắn kết giữa gia đình, nhà trường và đoàn thể xã hội…Tính đến hết tháng 5 năm 2018, toàn huyện có 493 trẻ được sinh ra, giảm 26 trẻ so với cùng kỳ năm 2017; trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên là 37 trẻ ở 18/24 xã chiếm 7,5% trong tổng số trẻ sinh, tăng 14 trẻ so với cùng kỳ. Các địa phương có tỷ lệ con thứ 3 trở lên cao như: Sơn Phú, Tân Thịnh, Trung Hội, Bình Thành.

Vân Khánh
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE