Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Hãy bình tĩnh đối phó
Cập nhật ngày: 06/02/2020 15:31 (GMT +7)
 Thành đoàn T.P Thái Nguyên cùng các đoàn viên Công ty TNHH đầu tư du lịch Đông Á  phát khẩu trang miễn phí cho người dân.
Thành đoàn T.P Thái Nguyên cùng các đoàn viên Công ty TNHH đầu tư du lịch Đông Á phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Những ngày này, dịch viêm phổi cấp do virus corona bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đang được cả thế giới quan tâm. Tất cả mọi người đều theo dõi và nỗ lực chung tay đối phó với đại dịch, mong muốn đại dịch sớm được đẩy lùi. Đại dịch đang khiến cả thế giới không thể không liên tưởng đến những chuyện tương tự đã xảy ra trong quá khứ như dịch Sars năm 2002/2003 hay dịch Ebola cách đây không lâu.

Những đại dịch đó đã tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cơ bản ý thức của con người trên trái đất về những mối hiểm họa đe dọa nhân loại. Từ đây, con người sẽ rút ra những bài học quý báu, đắt giá để phòng ngừa cũng như đẩy lùi những đại dịch mới có thể xảy ra trong tương lai.

Hiện tại, dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra vẫn đang hoành hành. Theo dự báo, điểm bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới vẫn đang còn ở phía trước, khi những người nhiễm virus hết thời gian ủ bệnh. Con số bệnh nhân tại Trung Quốc và những nơi khác vẫn đang tăng. Câu hỏi "cần phải làm gì" đã từng nhiều lần được đặt ra trong quá khứ bây giờ lại được đặt ra và rất thời sự đối với cả thế giới. Nó nhắc nhở nhân loại về trách nhiệm phải tiếp tục sẵn sàng đối phó với những đại dịch có thể bất ngờ bùng phát trong tương lai, bất kể đó là đại dịch cũ hay mới.

Thông tin về đại dịch này, từ nguyên nhân, triệu chứng bệnh, cách nhận biết, phương pháp điều trị, tới tác động về mặt chính trị kinh tế, đời sống xã hội đã và đang phủ sóng truyền thông trên toàn thế giới, từ báo giấy, truyền hình, báo điện tử đến mạng xã hội.

Trong khi chủng virus corona mới 2019-nCoV gây bệnh viêm phổi tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới, câu hỏi lớn hiện nay là dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu và nghiêm trọng như thế nào? Dù các chuyên gia đã đưa ra nhiều dự báo và đánh giá về sự bùng phát của chủng virus mới 2019-nCoV, nhưng chưa ai dám chắc chắn điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Để chống dịch bệnh, hàng loạt biện pháp, giải pháp đã được các cấp, các ngành đề ra và chỉ đạo ráo riết. Từ việc đeo khẩu trang, nước sát khuẩn đến việc thay đổi và cẩn trọng hành vi, ý thức giữ gìn cho mỗi cá nhân nơi công cộng, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người... đang được mọi người hết sức lưu tâm. Hiện tại, học sinh các cấp trên toàn quốc đã được phép tạm nghỉ học 1 tuần để ngành Giáo dục và các ngành liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong phòng chống dịch bệnh. Như vậy có nghĩa là những ngày, những tuần tiếp theo, diễn biến của dịch corona sẽ còn phức tạp.

Cuộc sống vẫn từng ngày, từng ngày đi qua. Rồi ngày mai, tuần sau, tháng sau các trường học vẫn phải tiếp tục đón học sinh đi học, các dịch vụ du lịch vẫn phải duy trì và tìm thêm khách hàng; hoạt động xuất nhập khẩu cũng như hàng loạt hoạt động khác vẫn sẽ được diễn ra... không thể khác được. Có lẽ, điều cần chuẩn bị trước nhất và quan trọng chính là tâm thế của mỗi người khi dịch bệnh xảy ra.

"Thời gian xảy ra các trường hợp lây truyền thứ phát càng lâu, chúng ta càng có thể yên tâm rằng với các biện pháp y tế cộng đồng và phòng ngừa lây nhiễm, chúng ta sẽ khống chế được dịch" - Bà Jeanne Marrazzo, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Alabama (Mỹ) nhận định.

Chúng ta hãy bình tĩnh. Những bệnh nhân người Việt đầu tiên nhiễm corona đã xuất viện với xét nghiệm âm tính sau quá trình điều trị. Các cơ sở y tế đều đã nâng cao năng lực và chuẩn bị phương án chống dịch. Hàng ngàn bác sĩ, nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang miệt mài ngày đêm để tìm ra vacxin chế ngự virus corona và đã có những bước tiến khoa học thần tốc.

Sẽ ấm lòng biết bao khi những nghĩa cử cao đẹp - các bạn thanh niên đứng trao tặng khẩu trang miễn phí trên đường phố, lấn át đi những thủ đoạn găm hàng tăng giá của một số nhà thuốc và người kinh doanh hám lợi; hoặc những chỉ dẫn phòng, chống dịch bệnh được lan tỏa trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng... góp phần thay thế những tin giả gây hoang mang.

Tuy mỗi người và cả xã hội vẫn cần nhiều kỹ năng và quy tắc để đối phó với những tình huống khẩn cấp, nhưng không ai có thể quên rằng chúng ta đã từng cùng nhau đi qua những tình huống, nghịch cảnh ngặt nghèo, trong đó có cả dịch bệnh. Cũng như đại dịch SARS hay Ebola, chắc chắn chúng ta cũng sẽ vượt qua đại dịch này. Mỗi người hãy nêu cao ý thức, bình tĩnh, cẩn trọng giữ gìn cho bản thân và gia đình; cùng các ngành, các cấp chung tay dập dịch, vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Việt Khang
TPTN
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 437/QĐ-TTg về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Trong thời điểm tạm dừng hoạt động kinh doanh, chị Nguyễn Thị Huyền và Nông Thị Thu Hương, ở tổ 15, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã tự may khẩu trang để phát miễn phí. Máy may của gia đình, nguồn vải sẵn có, mỗi ngày các chị may được khoảng 200 chiếc khẩu trang hai lớp. Sản phẩm làm ra...

Ảnh : Hồng Tâm

LIÊN KẾT WEBSITE