Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

La Hiên khởi sắc
Cập nhật ngày: 31/08/2019 13:51 (GMT +7)
 Năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã quyết định cấp bằng công nhận Nhãn hiệu tập thể đối với Na La Hiên (Võ Nhai). Trong ảnh: Người dân xã La Hiên thu hái na.
Năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã quyết định cấp bằng công nhận Nhãn hiệu tập thể đối với Na La Hiên (Võ Nhai). Trong ảnh: Người dân xã La Hiên thu hái na.

La Hiên cũng là nơi ghi dấu sự ra đời của chính quyền cách mạng đầu tiên ở huyện. Phát huy truyền thống của vùng quê cách mạng, những năm qua, đặc biệt là sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn nơi đây đang ngày càng khởi sắc...

Xã La Hiên có truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng từ rất sớm. Ngay từ những năm 1930, ngọn lửa cách mạng đã nhen nhóm ở La Hiên. Đêm 20-3-1945, trước sự tấn công mạnh mẽ với khí thế dũng mãnh của lực lượng cách mạng và quần chúng nhân dân, địch không chống cự nổi, buộc viên Tri Châu phải đầu hàng vô điều kiện, trao toàn bộ vũ khí, tài liệu cho cách mạng. Châu lỵ La Hiên được giải phóng. Chính quyền cách mạng cấp huyện đầu tiên ở tỉnh Thái Nguyên ra đời vào ngày 21-3-1945, đánh dấu mốc son chói lọi trong trang sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Võ Nhai.

Phát huy truyền thống trên quê hương cách mạng, người dân trong xã luôn đoàn kết một lòng, xây dựng La Hiên ngày một giàu đẹp. Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng NTM, diện mạo nông thôn ở La Hiên đã có nhiều khởi sắc. Những trục đường liên xóm, ngõ xóm nhỏ hẹp trước kia đã được mở rộng và đổ bê tông sạch sẽ. Trạm Y tế, trường học, nhà văn hóa xóm đã được xây dựng khang trang. Những ngôi nhà cao tầng, mái bằng khang trang, đẹp đẽ mọc lên ngày càng nhiều. Bà Vi Thị Bích Liên, Chủ tịch UBND xã La Hiên cho biết: Khi bắt đầu thực hiện xây dựng NTM, xã La Hiên mới chỉ đạt 5 tiêu chí. Đến năm 2016, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của người dân, La Hiên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Sau khi đạt chuẩn, xã tiếp tục củng cố và giữ vững các tiêu chí. 

Trong gần 10 năm qua, xã La Hiên đã huy động được trên 150 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí NTM, trong đó có trên 71 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Từ nguồn vốn này, xã đã cứng hóa được 65,5/81,5km đường giao thông nông thôn; duy tu, sửa chữa 6 đập nước, cứng hóa trên 11km kênh mương nội đồng, xây dựng được 1 nhà văn hóa xã đạt chuẩn; xây mới và sửa chữa 16 nhà văn hóa và khu thể thao xóm đạt chuẩn theo quy định... Những hình ảnh ấy đã tạo nên diện mạo nông thôn La Hiên ngày càng khởi sắc.

Song song với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, cấp ủy, chính quyền xã cũng chú trọng hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Theo đó, xã đã có nhiều giải pháp phát triển kinh tế. Giải pháp đầu tiên là tập trung xây dựng các mô hình sản xuất cho thu nhập cao, như: Mô hình mở rộng diện tích thâm canh giống nhãn miền Hưng Yên; trồng na theo quy trình VietGAP; nhân rộng mô hình thâm canh giống lúa thuần chất lượng cao HT6; mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản... Qua việc triển khai các mô hình, người dân đã biết ứng dụng, tiến bộ kỹ thuật mới vào trồng trọt, chăn nuôi. Đến nay, toàn xã đã phát triển được trên 310ha cây ăn quả, trong đó có 230ha na, 50ha nhãn và 30ha cây ăn quả khác (ổi, táo, cam, chuối). Giá trị kinh tế các loại cây trồng này mang lại khá cao, cụ thể: Na là 200 triệu đồng/ha; nhãn là 180 triệu đồng/ha.

Có thể khẳng định, cây ăn quả đã trở thành sản phẩm chủ lực trên địa bàn xã, đang dần hình thành các vùng trồng na, nhãn tập trung. Các sản phẩm cây ăn quả ở La Hiên được các thương lái mua và mang đi tiêu thụ ở các thị trường trong và ngoài tỉnh. Năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã quyết định cấp Bằng công nhận nhãn hiệu tập thể đối với Na La Hiên. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 30 triệu đồng/năm, tăng 18 triệu đồng so với năm 2011. Ông Chu Thế Đồng, Trưởng xóm Hiên Bình cho biết: Những năm gần đây, cây na đã trở thành cây trồng mũi nhọn đem lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người dân trong xóm. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 35 triệu đồng/năm. Xóm chỉ còn 1 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo. Xóm có trên 75% số hộ đã xây dựng được nhà ở kiên cố, còn lại là bán kiên cố, không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Xã La Hiên (Võ Nhai) hiện có 29 gia trại chăn nuôi lợn, gà. Trong ảnh: Gia trại chăn nuôi 10,6 vạn con gà hậu bị/lứa của gia đình ông Nguyễn Hải Đường, xóm Hiên Bình.

Cùng với khởi sắc về kinh tế, lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục cũng đạt được nhiều kết quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Hiện nay, tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 91%; tỷ lệ hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa đạt gần 90%; tỷ lệ xóm đạt danh hiệu Làng văn hóa đạt trên 80%; 6/8 trường học trên địa bàn đã đạt chuẩn Quốc gia; phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt 100%; 100% trẻ em đến tuổi đi học đều được đến trường.

Đức Anh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE