Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Ngày hội hiến máu tình nguyện do Tỉnh đoàn tổ chức tại Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên đầu tháng 3-2018.
Ngày hội hiến máu tình nguyện do Tỉnh đoàn tổ chức tại Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên đầu tháng 3-2018.

Toàn tỉnh hiện có trên 300.000 đoàn viên. Luôn xung kích trên mọi mặt trận, những năm qua, từ nông thôn, đến thành thị, đâu đâu cũng xuất hiện những việc làm sáng tạo và đầy ý nghĩa của thanh niên. Đó có thể là việc xây dựng những công trình hữu ích với cộng đồng. Cũng có khi đó là những hoạt động thiện nguyện đầy tâm huyết. Và cả những mô hình phát triển kinh tế với lối tư duy đậm chất tuổi trẻ đã mang đến cho chúng ta niềm tin và hy vọng vào mai sau...

Với tinh thần, ý chí của tuổi trẻ, thanh niên Thái Nguyên bằng nhiều cách làm khác nhau đã hăng hái tham gia các chương trình tình nguyện vì cộng đồng. Minh chứng sống động nhất cho những hoạt động tình nguyện ấy chính là việc hiến máu và xây dựng các tuyến đường thắp sáng làng quê.

 

Từ những giọt máu đào…

 

Ngày 19-3 vừa qua, bệnh nhân Nguyễn Văn Dũng ở xã Nga My (Phú Bình) được đưa đến Khoa cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong tình trạng hết sức nguy kịch. Bệnh nhân bị truy mạch do bị xuất huyết tiêu hóa. Ngay sau đó, các bác sĩ đã truyền 700ml máu cho bệnh nhân. Hiện, bệnh nhân Dũng đã dần hồi phục và được đưa sang Khoa Nội tiêu hóa để tiếp tục điều trị. Bác sĩ Hà Đức Trịnh, Phó Trưởng phòng Hành chính - Quản trị, hiện đang làm việc trực tiếp tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho hay:  Hằng ngày, chúng tôi tiếp nhận rất nhiều bệnh viên đang trong tình trạng nguy kịch, nhất là những bệnh nhân bị mất máu quá nhiều do tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc xuất huyết đường tiêu hóa. Nếu không có những giọt máu hồng của những tình nguyện viên, thì những bệnh nhân ấy có thể mất mạng bất cứ lúc nào. Bởi vậy, tôi rất trân trọng những bạn trẻ đã tình nguyện hiến máu vì cuộc sống của cộng đồng.

Ông Lương Đình Trường, xóm Lò Gạch, xã Tràng Xá (Võ Nhai): Nhờ hoạt động tình nguyện của các đoàn viên thanh niên trong xã nên trong 1 ngày, 400m đường của xóm chúng tôi đã có điện thắp sáng. Được chứng kiến không khí làm việc hăng say, không quản ngại khó khăn của các tình nguyện viên, tôi rất khâm phục ý chí của tuổi trẻ.

Chia sẻ của bác sĩ Trịnh đã thôi thúc tôi tìm gặp các tình nguyện viên hiến máu trẻ tuổi và sinh viên Phạm Minh Anh, lớp Y học dự phòng K7, Trường Đại học Y- Dược Thái Nguyên là một trong những người như thế. Không chỉ hăng hái trong các phong trào Đoàn, chàng sinh viên năm thứ ba này còn có tới 12 lần hiến máu. Trong đó, nhiều lần Minh Anh không ngần ngại cho máu trực tiếp cứu nhiều bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch trong bệnh viện. Minh Anh cho hay: Mỗi lần hiến máu, mình rất hạnh phúc vì đã làm được việc có ý nghĩ. Hơn ai hết, những sinh viên trường Y như mình đều rất hiểu ý nghĩa của câu nói “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Nhận thấy đây là một nghĩa cử cao đẹp nên mình đã đăng ký làm thành viên câu lạc bộ vận động hiến máu của Trường. Hy vọng việc làm nhỏ bé của mình sẽ góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng sinh viên.

Được biết, năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, nhiều chương trình hiến máu vì cộng đồng của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã được diễn ra. Trong đó, không chỉ Minh Anh mà hàng nghìn thanh niên khác đã tham gia vào những chương trình hiến máu tình nguyện đầy ý nghĩa như thế. Nổi bật như Chiến dịch kì nghỉ Hồng do Tỉnh đoàn phối hợp với các cấp, ngành liên quan tổ chức thu được hơn 13.000 đơn vị máu; Chủ nhật đỏ 2018 của Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) đã quyên góp được hơn 2.000 đơn vị máu; Ngày hội hiến máu tình nguyện của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã nhận được sự tham gia của 400 lượt thanh niên tham gia… Từ số máu này đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân giành lại được sự sống...

Đến những tuyến đường quê được thắp sáng…

Đến xóm Tân Thành, xã Hòa Bình (Đồng Hỷ) vào lúc nhà nhà đã lên đèn, chúng tôi bắt gặp khung cảnh trẻ con, người già vui vẻ ngồi trò truyện, tụ tập nơi khoảng sân đầu ngõ. Đây là nếp sinh hoạt mới có từ khi Tân Thành được Trung ương Đoàn hỗ trợ lắp đèn đường chiếu sáng. Chị Nguyễn Thị Hà, một người dân trong xóm nói: Từ khi tuyến đường được chiếu sáng, bọn trẻ có chỗ vui chơi. Người đi đường cũng yên tâm hơn khi đi ra đường vào buổi tối. Tình trạng trộm cắp trong xóm cũng giảm hẳn.

Ông Lê Huy Phúc, Trưởng xóm Tân Thành kể: Con đường liên xóm 1,3km với 38 cột điện được các cháu thanh niên tình nguyện của tỉnh, của huyện và xã bỏ ngày công lắp cho bà con. Nhờ đó, chúng tôi không phải đóng góp gì cả. Giờ mỗi tháng những gia đình ngoài mặt đường thì đóng thêm vài nghìn tiền điện, còn nhà nào ở xa hơn thì được miễn phí.

Không chỉ riêng Tân Thành mà nhiều xóm khác ở Hòa Bình cũng được hỗ làm các tuyến được điện thắp sáng đường quê. Theo đó, trong năm 2017, 10 km đường với bóng đèn điện “Thắp sáng đường quê” đã được bàn giao cho người dân Hòa Bình với kinh phí hơn 200 triệu đồng.

Rời Tân Thành, chúng tôi đến với xóm Khuân Ruộng, xã Tràng Xá (Võ Nhai). Anh Chu Văn Hợp, Bí thư Đoàn xóm cho biết: Năm vừa qua, chúng tôi đã kéo được tuyến đường cột điện dài 300m với số kinh phí hết 4 triệu đồng, huy động được 10 đoàn viên thanh niên tham gia đóng góp ngày công lao động. Chỉ trong một ngày đoạn đường đã sáng đèn. Đi trên những tuyến đường sáng điện, bà con ai cũng hoan hỉ.

Ngoài Tân Thành và Khuôn Ruộng, thời gian qua, rất nhiều xóm trong tỉnh đã được nhận bàn giao các tuyến đường “Thắp sáng làng quê”. Được  biết, hết năm 2017, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện được 320 tuyến đường “Thắp sáng làng quê” với tổng chiều dài hơn 270km, chi phí xấp xỉ 3 tỷ đồng. Ngoài công trình Thắp sáng làng quê, tuổi trẻ Thái Nguyên còn thực hiện được hơn 2.540 công trình thanh niên (trong đó có 24 công trình cấp tỉnh, còn lại là công trình cấp huyện và cấp cơ sở). Nổi bật là công trình xây dựng 3 nhà bán trú cho trẻ em tại Trường THCS Vũ Chấn, xã Nghinh Tường (Võ Nhai); một điểm trường tại xã Lũng Cà, xã Thượng Nung (Võ Nhai)….

Nói làm sao hết những nỗ lực trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Thái Nguyên hôm nay. Để thực hiện được những hoạt động đầy ân tình đó, bên cạnh sự nhiết huyết của mỗi đoàn viên thanh niên là sự đinh hướng và chỉ đạo đúng đắn của Tỉnh đoàn, sự vào cuộc tích cực của đoàn cơ sở.

Nhóm phóng viên
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty cổ phần Nước sạch Thái Nguyên xin gửi đến quý khách hàng lời chào trân trọng và kính chúc quý khách năm mới sức khỏe, an lành, thịnh vượng.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 21-24oC
  • Khu vực phía Tây 21-25oC
  • Khu vực phía Nam 21-25oC
  • Khu vực phía Đông 20-24oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Âm lịch 2019 Số 87-88/Tháng 1+2 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đúng thời khắc Giao thừa bước sang năm mới Kỷ Hợi, tiếng pháo hoa rền vang trên bầu trời Thủ đô Hà Nội chào đón một mùa xuân mới. Hàng nghìn người dân và du khách tập trung tại các điểm bắn pháo hoa với không khí vui tươi, phấn khởi chào đón một năm mới với nhiều niềm tin và ước vọng vươn lên.

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE