Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Mái ấm cho người nghèo
Cập nhật ngày: 15/10/2018 13:52 (GMT +7)
 Ông Bùi Xuân Trường (người đứng giữa), xóm Cây Si (Phúc Xuân) trước ngôi nhà ĐĐK của gia đình vừa được xây dựng hoàn thành vào đầu tháng 10-2018.
Ông Bùi Xuân Trường (người đứng giữa), xóm Cây Si (Phúc Xuân) trước ngôi nhà ĐĐK của gia đình vừa được xây dựng hoàn thành vào đầu tháng 10-2018.

Tháng Mười, trời se lạnh, gợi lòng người chạnh nghĩ đến những ai trong cuộc đời chưa đủ áo ấm. Còn tôi đến Ủy ban MTTQ T.P Thái Nguyên, để cùng những người làm nhịp cầu nối giữa bao tấm lòng nhân ái với cảnh đời khó khăn về nơi ăn, chốn ở.

“An cư mới lạc nghiệp”. Tôi hỏi bà Hoàng Thị Minh Thu, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố về kết quả xóa nhà dột nát cho hộ nghèo năm 2018. Bà Minh Thu “đính chính” ngay: Phải gọi là nhà Đại đoàn kết (ĐĐK) mới đúng… Vâng, đó là nhà ĐĐK, vì ngôi nhà đó được làm bằng sự chung tay, góp sức của mọi người trong cộng đồng xã hội. Như gia đình ông Ngô Long Hưng, tổ 23 (Trung Thành); gia đình bà Nguyễn Thị Kỷ, xóm Đá Gân (Đồng Liên), nếu không có sự vào cuộc của MTTQ, không có sự chung tay giúp đỡ của mọi người, các thành viên trong gia đình ông Hưng, bà Kỷ sẽ chưa có ngôi nhà ở bảo đảm an toàn.

Thành phố đã có hàng trăm ngôi nhà ĐĐK được xây dựng, tặng người nghèo trong những năm gần đây. Bà Ngô Thị Thúy, Ủy viên Thường trực MTTQ Việt Nam T.P Thái Nguyên cho biết: Năm 2017, Thành phố thực hiện làm được 123 nhà ĐĐK, với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng, trong đó có 30 hộ làm nhà mới, 93 hộ sửa nhà. Năm 2018, từ tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ đã phối hợp với Phòng Lao động Thương binh - Xã hội, Phòng Quản lý đô thị Thành phố đến từng hộ nghèo, hộ cận nghèo có đơn xin hỗ trợ làm nhà, sửa nhà để khảo sát hiện trạng nhà ở; đồng thời nắm bắt khả năng đối ứng, nguyện vọng của hộ nghèo. Qua khảo sát có 102 hộ nghèo (37 hộ làm mới, 65 hộ sửa chữa) và 52 hộ cận nghèo đủ điều kiện để Thành phố hỗ trợ làm nhà ngay trong năm nay.

Như để minh chứng lời mình nói, bà Thủy đưa chúng tôi về xóm Cây Si (Phúc Xuân), thăm gia đình ông Bùi Xuân Trường, hộ được hỗ trợ làm nhà ĐĐK. Vừa gặp, ông Trường đã mộc mạc: “Nếu không có “các bác MTTQ” giúp đỡ, thì suốt cuộc đời vợ chồng tôi sống trong ngôi nhà xập xệ”. Bà Trần Thị Quý nói đỡ lời chồng: “Cảnh nhà thiếu ruộng đất, chồng không có việc làm ổn định, thu nhập hôm có, hôm không, bản thân tôi lại đau yếu quanh năm nên khổng thể làm được nhà để ở”. Có mặt ở đó, ông Đinh Ngọc Minh, Trưởng xóm kể: “Xuýt thì ngày hôm nay là giỗ đầu của tôi. Vì ngày này năm trước, vào thăm nhà ông Trường, ngồi đúng chỗ này, vừa dứng dậy bước ra đến cửa thì cả một mảng mái nhà bị mục rơi xuống. Chủ, khách nhìn nhau nín thở”.

Cũng vì ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng, nên gia đình ông Trường được Thành phố hỗ trợ cho làm nhà ở mới. Nhà rộng 72m2, đảm bảo tiêu chuẩn cứng tường, cứng nền, cứng mái, với tổng số tiền xây dựng 80 triệu đồng, trong đó có 30 triệu đồng hỗ trợ từ các nguồn của Thành phố, 1 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo xã, còn lại là tiền vay mượn của anh em 2 bên nội, ngoại. Biết vợ chồng ông Trường làm nhà, bà con trong xóm đến giúp công tháo dỡ nhà cũ, san đất, đào móng, vận chuyển vật liệu xây dựng. Rồi mỗi nhà góp thêm một chút, được hơn 2,2 triệu đồng tiền mặt ủng hộ cho gia đình.

Ông Minh cho biết thêm: Đây là ngôi nhà ĐĐK thứ 5 được xây dựng ở xóm Cây Si. 4 hộ nghèo được xây dựng từ các năm trước đây đã thoát nghèo, như gia đình ông Vũ Văn Thủy. Ông Thủy cho biết: Nhờ “an cư lạc nghiệp”, tư tưởng thoải mái, sức khỏe ổn định, vợ chồng con cái cũng ít bị đau ốm, nên nhà có của ăn, của để. Còn ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phúc Xuân cho biết: Năm 2018, xã có 2 hộ nghèo được hỗ trợ tiền làm nhà mới, 10 hộ nghèo được hỗ trợ tiền sửa nhà. Đây là những hộ nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn, vì quanh năm đau ốm, có thu nhập thấp… Vì địa phương còn khó khăn, Quỹ Vì người nghèo của xã có hạn, song cũng thực hiện hỗ trợ giúp 1 triệu đồng/nhà làm mới; 500.000 đồng/nhà sửa chữa.

Việc thực hiện hỗ trợ giúp người nghèo có nhà ở chắc chắn, cuộc sống ổn định, ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Thành phố, cho biết: Theo Đề án giảm nghèo của Thành phố giai đoạn 2016-2020, trong đó có việc xây dựng nhà ĐĐK: Quy định 1 nhà làm mới được hỗ trợ 25 triệu đồng từ ngân sách Thành phố; 5 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo Thành phố. Đối với nhà sửa chữa được hỗ trợ 10 triệu đồng từ ngân sách Thành phố; 2,5 triệu đồng từ Quỹ Vì Người nghèo Thành phố…

Trong năm 2018, các xã làm được nhiều nhà ĐĐK cho hộ nghèo là: Huống Thượng 9 nhà (7 nhà làm mới, 2 nhà sửa chữa); Đồng Liên 5 nhà (4 nhà làm mới, 1 nhà sửa chữa); Phúc Xuân 7 nhà (2 nhà làm mới, 5 nhà sửa chữa). Một tin vui là đến tháng 10 - Tháng cao điểm Vì người nghèo năm nay, Thành phố có 79 ngôi nhà ĐĐK được xây dựng hoàn thiện trao cho hộ nghèo, trong đó có 29 nhà làm mới, 50 nhà sửa chữa. Hiện số nhà ĐĐK còn lại đang được tiếp tục thi công, dự kiến hoàn thiện, bàn giao nhà cho hộ nghèo chậm nhất vào trung tuần tháng 12 năm nay. Cũng trong năm 2018, ngoài Quỹ Vì người nghèo và ngân sách Thành phố hỗ trợ, trên địa bàn Thành phố còn có 2 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chương trình “Thắp sáng ước mơ”, do Ủy ban MTTQ và Đài Phát thành - Truyền hình tỉnh phối hợp tổ chức. Chương trình hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà. Và 4 hộ ở xã Tân Cương được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ làm nhà ĐĐK (40 triệu đồng/nhà).

Thêm một ngôi nhà ĐĐK trao cho hộ nghèo, đồng nghĩa với việc xã hội bớt đi một cảnh khó, và diện mạo Thành phố cũng đẹp hơn. Bởi lẽ ấy, từng đồng tiền Quỹ từ bao tấm lòng gom lại, góp phần giúp người nghèo gượng dậy, tự tin, vươn lên trong cuộc sống.

Phạm Ngọc Chuẩn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Được sự nhất trí của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối họp với Tổ chức phẫu thuật nụ cười Việt Nam (Operation Smile Việt Nam) và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật nhân đạo miễn phí cho...

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 28-36oC
  • Khu vực phía Tây 27-36oC
  • Khu vực phía Nam 28-36oC
  • Khu vực phía Đông 27-36oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 92/Tháng 6 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE