Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nguy cơ mất an toàn tại đập hồ Bàn Cờ
Cập nhật ngày: 24/05/2019 13:57 (GMT +7)
 Hàng ngày, hồ Bàn Cờ chứa một lượng bùn thải lớn của Mỏ sắt Tiến Bộ thải ra, trong khi thân đập làm bằng đất, kết cấu yếu, nguy cơ mất an toàn hồ đập hoàn toàn có thể xảy ra.
Hàng ngày, hồ Bàn Cờ chứa một lượng bùn thải lớn của Mỏ sắt Tiến Bộ thải ra, trong khi thân đập làm bằng đất, kết cấu yếu, nguy cơ mất an toàn hồ đập hoàn toàn có thể xảy ra.

Thời gian gần đây, cử tri xã Linh Sơn (T.P Thái Nguyên) lo lắng về việc đập hồ Bàn Cờ trên địa bàn xã mất an toàn, do thân đập làm bằng đất, đã xuất hiện tình trạng rạn thân đập, trong khi Mỏ sắt Tiến Bộ (thuộc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) hàng ngày vẫn xả bùn thải vào hồ càng gây áp lực cho thân đập.

Hồ Bàn Cờ trên núi Cao Sơn (thuộc xóm Thanh Chử, xã Linh Sơn) rộng khoảng 5ha. Người dân địa phương cho biết, hồ được hình thành trước năm 1979, mục đích để chứa nước tưới tiêu cho các cánh đồng dưới chân núi. Một phần hồ được bao quanh bởi vách núi, phần còn lại là hai đập tràn được đắp bằng đất để giữ nước. 3 năm gần đây, Mỏ sắt Tiến Bộ (Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) tiếp quản hồ để chứa bùn thải trong quá trình khai khoáng. Để chứa được nhiều bùn thải, Mỏ sắt Tiến Bộ đã cơi nới, đắp đập cao thêm khoảng 10m (hiện nay thân đập cao khoảng 35m). Phần cơi nới thêm để chắn lượng bùn thải rất yếu, trong khi hàng ngày vẫn có 2 ống xả thải lớn xả bùn thải xuống lòng hồ.

Ông Trương Văn Cao, Trưởng xóm Thanh Chử cho biết: Năm 2018, thân đập bị rò rỉ, người dân và Mỏ sắt Tiến Bộ phát hiện sớm nên đã gia cố kịp thời. Tuy nhiên điều chúng tôi lo lắng là bờ bao Mỏ sắt Tiến Bộ cơi nới thêm để chắn lượng bùn thải rất yếu, nếu vỡ thì mức độ thiệt hại khó lường.

Từ nguy cơ mất an toàn đập hồ Bàn Cờ, cánh đây hơn 1 tháng, tại cuộc tiếp xúc của Đại biểu Quốc hội với cử tri xã Linh Sơn, cử tri Nguyễn Trọng Nghĩa, xóm Làng Phan đã kiến nghị cơ quan chức năng nên xác định mức độ an toàn của đập. Bởi trước đây hồ chỉ để chứa nước phục vụ tưới tiêu, nay với một lượng bùn đất thải càng nhiều đổ xuống lòng hồ liệu đập có an toàn. Ông Nguyễn Đức Nhuận, Phó Chủ tịch HĐND xã Linh Sơn cũng cho biết, qua ý kiến kiến nghị của cử tri, chúng tôi đã đề xuất với ngành chức năng kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn đập hồ Bàn Cờ.

Trao đổi thêm với đại diện lãnh đạo Mỏ sắt Tiến Bộ, chúng tôi được biết, hàng ngày Mỏ sắt Tiến Bộ đều cử người quan trắc, theo dõi, nếu có nguy cơ mất an toàn tại đập đơn vị đều có phương án xử lý, gia cố kịp thời.

Trước thực tế nêu trên của đập hồ Bàn Cờ, việc xử lý của Mỏ sắt Tiến Bộ chỉ là xử lý tình thế, người dân sống dưới chân hồ Bàn Cờ lo lắng là hoàn toàn có cơ sở. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng nên xem xét ý kiến kiến nghị của người dân và đề xuất của lãnh đạo xã Linh Sơn sớm có biện pháp giải quyết để người dân yên tâm sinh sống.

Sông Hương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cơ quan CSĐT Công an huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đang tiến hành điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 7/6/2019 tại Phố Thái Long, thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 24-34oC
  • Khu vực phía Tây 24-33oC
  • Khu vực phía Nam 24-33oC
  • Khu vực phía Đông 24-33oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 92/Tháng 6 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE