Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Việc thực lời mới thực
Cập nhật ngày: 31/03/2018 16:05 (GMT +7)
 Ông  Đặng Thành Đắc (người ngồi giữa) trò chuyện với các đồng chí lãnh đạo xã Tiên Hội (Đại Từ).
Ông Đặng Thành Đắc (người ngồi giữa) trò chuyện với các đồng chí lãnh đạo xã Tiên Hội (Đại Từ).

Hình ảnh người đàn ông tóc bạc, lưng còng vẫn ngồi thái chuối cho lợn khiến tôi cảm mến ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ở tuổi “xưa nay hiếm”, ông có thể an nhàn, vui vầy bên con cháu, nhưng ông không chấp nhận việc ngồi chơi, hưởng thụ mà vẫn tham gia lao động, đóng góp công sức, trí tuệ phát triển kinh tế gia đình và góp phần xây dựng xóm Đại Quyết (Tiên Hội-Đại Từ) ngày càng phát triển.

Đứng giữa khoảng sân rộng xung quanh hoa nở rực rỡ, tiếng chin hót véo von, thoang thoảng mùi thơm hoa bưởi, chúng tôi có thế phóng tầm mắt bao quát gần 1ha vườn cây ăn quả của gia đình ông Đặng Thành Đắc, khiến sự mệt mỏi sau một ngày tác nghiệp ở cơ sở như tan biến. Tôi nhắm mắt hít hà một hơi dài cho hương hoa lan tỏa rồi mới cùng ông vào phòng khách thưởng trà, trò chuyện. Không gian không lớn nhưng những gì được trang trí, bày biện tạo cho chúng tôi cảm nhận về sự tao nhã, giản dị của gia chủ. Những tấm Bằng khen, Giấy khen treo gần kín bức tường, một chiếc khèn của người Mông treo ở đầu giường ngủ khiến tôi chú ý. Ông Đắc cười hiền: Tôi là người Kinh nhưng lại yêu thích tiếng khèn của đồng bào Mông, nêu sưu tầm và học thổi để giải trí vào những lúc rảnh rỗi. Cả một đời lao động, cống hiến, tài sản mang về cho vợ con là những tấm giấy treo trên tường đó thôi.

Ông Đắc khiên tốn nói vậy, nhưng tôi biết, ngoài những tấm giấy vô giá đó, tài sản trong tay ông có tới cả tỷ đồng - Đó là thành quả mấy mươi năm ông gây dựng bằng chính đôi bàn tay và khối óc của mình. Mỗi việc ông làm dù nhỏ, dù lớn đều phản ánh cái tâm, cái tầm của ông, vừa là làm gương cho con cháu noi theo, vừa là khẳng định vai trò, sự đầu tàu, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên để bà con xóm, xã, tin yêu và nghe theo cái hay, cái phải mình mong muốn.

Về nghỉ hưu đã gần 10 năm, nhưng chưa lúc nào ông ngừng lao động sản xuất, vườn bãi được quy hoạch gọn gàng, khoa học, đồicao trồng rừng, đồi thấp trồng chè, vườn tạp được cải tạo trồng cây ăn; lấy ngắn nuôi dài, ông kết hợp nuôi ong, nuôi lợn rừng, lợn mán… Kinh tế nhờ đó ngày càng khấm khá, ông trích từ nguồn thu nhập của gia đình đóng góp tiền của cùng xóm xây dựng đường giao thông, Nhà văn hóa và các loại quỹ từ thiện, nhân đạo… Nhưng cái hay, cái đáng khâm phục của ông Đắc là luôn có sự đóng góp đầu tiên, đóng góp nhiều hơn những người khác để làm gương, thậm chí ông sẵn sang bỏ tiền cá nhân ra để hỗ trợ những gia đình khó khăn hơn mình xây dựng lại cổng, tường rào… khi con đường chạy qua phần đất của gia đình họ. Ông thường xuyên gần gũi, giúp đỡ, chia sẻ với bà con lối xóm cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ những việc làm thiết thực, chân tình đó nên tiếng nói của ông rất có trọng lượng trước những quyết sách của xóm, xã; nhất là trong những lúc tình huống khó khăn, tiếng nói của ông có thể “hóa giải” được vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ông Nguyễn Minh Nghĩa, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Hội nhận xét: Ông Đặng Thành Đắc nguyên là Bí thư Đảng ủy xã, dù lúc đương nhiệm hay khi đã nghỉ hưu, ông vẫn luôn là tấm gương sáng về lối sống giản dị, mẫu mực, tích cực phát triển kinh tế, gia đình ông là một trong những mô hình kinh tế giỏi của xã. Trước kia, xóm Đại Quyết gặp nhiều khó khăn trong việc huy động sức dân xây dựng các công trình phúc lợi, nhưng nhờ có những ý kiến thẳng thắn, thấu tình, đạt lý của ông Đắc tại các cuộc họp mà nay xóm Đại Quyết đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, xóm văn hóa… Gần 100% tuyến đường nội xóm đã được đổ bê tông, Nhà văn hóa mới xây dựng lại khang trang, sạch, đẹp.

Nói đến chuyện huy động đối ứng trong nhân dân để xây dựng đường bê tông, ông Đắc kể cho chúng tôi nghe vê việc xây dựng tuyến đường vào khu nghĩa trang với những vướng mắc tưởng chừng như không thể tháo gỡ. Lý do số hộ thường xuyên đi qua tuyến đường này chỉ khoảng 10 hộ, nếu đóng góp đối ứng là rất lớn, vượt ra ngoài khả năng của nhiều hộ nên giải pháp đưa ra là thu tiền đối ứng của tất cả các hộ dân trong xóm. Giải pháp này đã gặp phải phản ứng gay gắt của nhiều người vì họ cho rằng mình không thường xuyên (hoặc ít đi) trên tuyến đường đó. Ông Đắc đã nói với bà con: Đường đi vào nghĩa trang thì cho khi cả đời cũng chỉ đi một lần, rồi ai cũng sẽ phải đi, sự đóng góp hôm nay không phải vì sự thụ hưởng của chính chúng ta mà còn là vì con cháu chúng ta và sự phát triển chung của cộng đồng. Nếu ai cũng chỉ nghĩ cho cá nhân thì xóm, xã không thể phát triển giàu mạnh được.

Mỗi lời ông tham gia, góp ý là mỗi lời được xuất phá ttừ sựu thẳng thắn, chân thành; cũng như được minh chứng bằng chính những việc ông đã và đang làm không chỉ với riêng gia đình mình mà cả cộng đồng nên rất có uy tín, trọng lượng đối với bà con. 70 tuổi đời, hơn 40 năm tuổi Đảng, ông Đắc có 6/8 người con (cả dâu, rể) là đảng viên và trong số đó có hai người hiện đang giữ chức vụ chủ chốt ở địa phương, đơn vị… - Đó là những trái ngọt mà ông Đắc gặt hái được trong hành trình gần trọn cuộc đời, xứng đáng với bao nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của một người đảng viên dám nghĩ, dám làm, thẳng thắn, trung thực.

Hải Đăng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 22-28oC
  • Khu vực phía Tây 21-28oC
  • Khu vực phía Nam 22-28oC
  • Khu vực phía Đông 21-28oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 89/Tháng 3 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Sau Tết, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội bắt đầu xuất hiện nhiều xe hàng rong chở đầy hoa bưởi về phố. Thường phải đến đầu tháng 3 hoa bưởi mới vào chính vụ nhưng do năm nay thời tiết nắng nóng nên hoa nở sớm. Mùa hoa bưởi chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, nhiều người Hà Nội tranh thủ thời gian này để...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE