Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chi bộ tốt, đảng viên nêu gương
Cập nhật ngày: 04/05/2018 08:01 (GMT +7)
 Đoạn đường bê tông mới hoàn thành từ sự động thuận đóng góp của nhân dân xóm Hợp Thành, thị trấn Chợ Chu (Định Hóa).
Đoạn đường bê tông mới hoàn thành từ sự động thuận đóng góp của nhân dân xóm Hợp Thành, thị trấn Chợ Chu (Định Hóa).

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết: “Để lãnh đạo cách mạng, Đảng phải mạnh. Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt”. Thấm nhuần tư tưởng của Bác, những năm qua, Chi bộ xóm Hợp Thành, thị trấn Chợ Chu (Định Hóa) đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, cũng như phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên để thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương.

Giới thiệu khái quát về chi bộ xóm Hợp Thành, Bí thư Ma Công Nếp tự hào: Chúng tôi có 39 đảng viên, chia làm 3 tổ gắn với đặc thù các khu dân cư. Từ năm 2006 tới nay, Chi bộ liên tục được công nhận đạt trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Để có thành tích trên, Chi bộ Hợp Thành đã phát huy vai trò lãnh đạo và triển khai thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với thức tế của xóm. Đó là, ngay sau khi tổ chức mỗi kỳ đại hội và bầu ra chi ủy mới, Chi bộ đã xây dựng nghị quyết và quy chế làm việc toàn khóa trên cơ sở bám sát văn bản chỉ đạo của cấp trên. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho toàn bộ đảng viên. Mỗi nhóm đảng viên (từ 2-3 người) phụ trách nhóm hộ gia đình về mọi mặt, nhất là phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa.

Từ nghị quyết toàn khóa, mỗi kỳ sinh hoạt của Chi bộ Hợp Thành lại cụ thể hóa bằng các nhiệm vụ phù hợp. Ông Nếp nói: Để buổi họp sinh động và hiệu quả, chúng tôi dành khá nhiều thời gian để sưu tầm và kể những câu chuyện về Bác Hồ; khuyến khích ít nhất mỗi buổi có 1/3 đảng viên phát biểu ý kiến. Về xây dựng nghị quyết, sẽ bám sát nhiệm vụ của các đoàn thể từng giai đoạn để xác định nhiệm vụ trọng tâm trong tháng. Ví dụ như tháng 5 này, Chi bộ nhấn mạnh việc chỉ đạo Chi đoàn Thanh niên xây dựng kế hoạch và triển khai hoạt động đón các cháu học sinh nghỉ hè về sinh hoạt tại địa phương. Đồng thời, chỉ đạo họp toàn thể nhân dân trong xóm để phổ biến và thu các loại quỹ theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Bích, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Hợp Thành thông tin: Có thuận lợi đối với Hợp Thành là truyền thống đoàn kết, phần lớn các hộ là cán bộ hưu trí nên ý thức cao. Ngoài ra, trưởng các đoàn thể đều là đảng viên có sự thống nhất. Bản thân tôi là Trưởng xóm nhưng mọi công văn, chỉ đạo của cấp trên đều thông báo và trao đổi lại với bí thư và chi ủy; việc của xóm dù nhỏ hay to đều có sự thống nhất trong tập thể chi bộ nên khi triển khai ra toàn xóm nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân.  

Để phát huy vai trò lãnh đạo, một trong những nội dung được Chi bộ xóm Hợp Thành thực hiện tốt là nêu cao tinh thần tiên phong gương mẫu của đảng viên gắn với học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong bản đăng ký năm 2018, đảng viên Trần Thị Thuận, Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Hợp Thành có ghi: Học tập Bác việc gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ. “Đăng ký ngắn gọn là vậy, nhưng để thực hiện tốt thì không phải đơn giản - chị Thuận chia sẻ. Ở xóm Hợp Thành, Chi hội Phụ nữ có tới 93 hội viên, có người gần 70 tuổi vẫn tham gia sinh hoạt. Có được kết quả này có đóng góp rất lớn của người đứng đầu. Ngoài các phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi, chị Thuận còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ hội viên. Trong năm 2017, chị đã huy động chị em đóng góp được 3 triệu đồng giúp đỡ chị Hà Thị Hằng bị mắc bệnh hiểm nghèo; thí điểm thực hiện 2 mô hình “10 chung 1” (mỗi nhóm có 10 góp tiền giúp đỡ một hội viên khó khăn) cho 2 gia đình chị Nguyễn Thị Quốc và Ma Thị Tười. Đồng thời xây dựng nguồn quỹ được hơn 20 triệu đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế với lãi suất thấp.

Cũng đăng ký nội dung nêu gương, nói đi đôi với làm, bà Trần Thị Thao thực hiện bằng việc thường xuyên quan tâm đến nhóm hộ được giao phụ trách. “Tôi làm Bí thư Chi bộ hơn 10 năm, giờ là đảng viên bình thường nhưng luôn nhắc nhở mình ý thức nêu cao tinh thần gương mẫu. 2 hộ được giao phụ trách là Nguyễn Duy Võ và Nguyễn Dương Bình có hoàn cảnh khá đặc biệt, thường xuyên đi làm ăn xa nên mỗi khi họ ở nhà là tôi lại sang trò chuyện, tìm hiểu hoàn cảnh. Việc trao đổi với tư cách như người chị, người hàng xóm chứ không phải cán bộ đảng viên. Việc nêu gương của bà Thao cũng bằng những việc thường ngày như lời ăn tiếng nói, giữ gìn hòa thuận trong gia đình. Còn với nội dung “dân chủ” đã đăng ký bà Phạm Thị Luật lại thực hiện bằng việc phát huy trí tuệ của đảng viên trong tổ. “Sau khi nghỉ hưu, tôi được tín nhiệm làm Tổ trưởng Tổ đảng 2 với 11 người. Xét về tuổi đời thì bản thân thuộc diện thấp nhất vì trong tổ toàn các cụ đã 70-80 tuổi. Do vậy, mỗi buổi sinh hoạt tôi đều cố gắng động viên tất cả đóng góp ý kiến, phát huy trí tuệ cho tập thể.

Không chỉ phát huy vai trò đảng viên ở từng vị trí phân công, tập thể Chi bộ xóm Hợp Thành cũng gương mẫu trong triển khai các công việc chung. Ông Ma Công Nếp thông tin: Từ cuối năm 2017 tới nay, xóm triển khai đổ bê tông hai đoạn đường với tổng chiều dài 200m. Để nêu gương, toàn bộ đảng viên đều đóng góp đối ứng trước. Hay như việc sửa chữa các đoạn đường, chúng tôi chỉ huy động thành viên trong Ban công tác Mặt trận, bà con thấy vậy tự giác tham gia làm cùng. Với tinh thần đoàn kết như vậy, Chi bộ đang triển khai kế hoạch huy động các hộ trong xóm góp để giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Lan, là hộ nghèo để làm nhà.

Đánh giá về Chi bộ xóm Hợp Thành, ông Đàm Tiến Niên, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Định Hóa rất tâm đắc: Với đặc thù nông thôn, cách triển khai và thực hiện các nhiệm vụ ở Hợp Thành rất phù hợp, từ đó huy động được sức mạnh của cả tập thể nhân dân. Đây là mô hình rất đáng để các cơ sở Đảng khác trong huyện học tập và áp dụng.

Nhị Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ Quyết định số 383/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt giá bán nước sạch của Công ty cổ phần Nước sạch Thái Nguyên;

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 24-29oC
  • Khu vực phía Tây 23-30oC
  • Khu vực phía Nam 24-29oC
  • Khu vực phía Đông 24-29oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Âm lịch 2019 Số 87-88/Tháng 1+2 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đúng thời khắc Giao thừa bước sang năm mới Kỷ Hợi, tiếng pháo hoa rền vang trên bầu trời Thủ đô Hà Nội chào đón một mùa xuân mới. Hàng nghìn người dân và du khách tập trung tại các điểm bắn pháo hoa với không khí vui tươi, phấn khởi chào đón một năm mới với nhiều niềm tin và ước vọng vươn lên.

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE