Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nêu gương sáng trong mỗi việc làm
Cập nhật ngày: 09/09/2018 16:27 (GMT +7)
  Ông Vi Xuân Cao, Bí thư Chi bộ xóm Gốc Thị động viên người dân trong xóm phát triển kinh tế.
Ông Vi Xuân Cao, Bí thư Chi bộ xóm Gốc Thị động viên người dân trong xóm phát triển kinh tế.

Đến xóm Gốc Thị, xã Nam Hòa (Đồng Hỷ), chúng tôi được nghe người dân nơi đây kể nhiều về Bí thư Chi bộ xóm người Sán Dìu Vi Xuân Cao. Gần 30 năm làm Phó Bí thư rồi Bí thư Chi bộ xóm, ông Cao luôn gương mẫu, làm việc hết mình và được nhân dân, cán bộ, đảng viên tin tưởng, quý mến.

Ông Vi Xuân Cao năm nay 72 năm tuổi đời và gần 50 năm tuổi Đảng. Tiếp xúc với ông, điều chúng tôi cảm nhận được sự thân thiện, nghiêm túc trong từng lời nói, việc làm. Là một chiến sĩ công an nghỉ hưu, trở về sinh hoạt đảng tại địa phương, năm 1991, ông Cao được các đảng viên bầu làm Phó Bí thư Chi bộ. Thời điểm ấy, chi bộ sinh hoạt ghép, có 12 đảng viên ở 4 xóm gồm: Gốc Thị, Mới, Bờ Suối, Chí Son. Nhận nhiệm vụ, điều khiến ông Cao trăn trở nhất là phải làm thế nào để phát triển được đảng viên mới, bởi theo ông tìm hiểu thì đa số các đảng viên đều là cán bộ nghỉ hưu, đã cao tuổi và nhiều năm liền chi bộ này không kết nạp được đảng viên mới. Nhận thấy trong các xóm, việc tìm được quần chúng tiêu biểu là không khó, tuy nhiên họ lại không mấy mặn mà với việc đứng trong hàng ngũ của Đảng. Ông Cao đã cùng với các đảng viên trong chi bộ bàn bạc và xây dựng nghị quyết về công tác phát triển đảng viên. Chi bộ đã phân công cho các đảng viên làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc trở thành đảng viên, thông qua các phong trào của xóm để lựa chọn hạt nhân xem xét bồi dưỡng kết nạp Đảng. Với cách làm ấy, mỗi năm chi bộ này đều kết nạp được ít nhất 1 đảng viên mới.

Năm 2001, chi bộ ghép 4 xóm đủ điều kiện được tách ra, ông Cao được bầu làm Bí thư Chi bộ xóm Gốc Thị - Chí Son. Trong chi bộ có 7 đảng viên thì có 6 đảng viên ở xóm Gốc Thị. Ông Cao cùng với các đảng viên tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển đảng viên tiến tới chia tách chi bộ ghép vói nhiều giải pháp. Đến năm 2010, xóm Chí Son đã phát triển thêm được 3 đảng viên, nâng tổng số đảng viên lên thành 4 người và được tách ra thành 1 chi bộ độc lập. Ông Cao tiếp tục đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ xóm Gốc Thị từ đó cho đến nay. Trong thời gian ở cương vị này, ông vẫn luôn chú trọng việc phát triển đảng viên mới. Ở những địa phương khác, có thể việc tìm nguồn kết nạp đảng là khó khăn nhưng ở Chi bộ xóm Gốc Thị, chỉ tiêu về kết nạp đảng viên trong các nhiệm kỳ hầu như luôn được hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Từ năm 2010 đến nay, Chi bộ xóm Gốc Thị đã kết nạp được 15 đảng viên mới.

Không chỉ lãnh đạo chi bộ làm tốt công tác xây dựng Đảng, ông Cao còn cùng tập thể chi bộ và các chi hội đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào ở địa phương. Xóm Gốc Thị hiện có 222 hộ, gần 1.000 khẩu, 100% số hộ là đồng bào dân tộc Sán Dìu. Đây vẫn là xóm 135 nên đời sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn. Vậy nhưng, với sự lãnh đạo của Chi bộ, đời sống của người dân nơi đây đã có những thay đổi tích cực. Nếu như cách đây 5 năm, xóm chưa có đường bê tông, nhà văn hóa mới thì nay đa số các tuyến đường trục chính của xóm đã được mở rộng, đổ bê tông, nhà văn hóa xóm được xây dựng khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt chung của người dân. Trong phát triển kinh tế, đời sống của bà con đã được nâng lên. Từ việc trước đây người dân chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vào mùa giáp hạt vẫn còn nhiều hộ thiếu ăn thì nay khoảng 80% diện tích cấy lúa của xóm đã được bà con trồng bằng những giống lúa lai năng suất cao, đồng thời thực hiện được cả mô hình cánh đồng một giống. Vào vụ thu hoạch, các hộ có thóc, lúa đầy nhà, không phải lo cái đói mà còn có thóc bán và chăn nuôi thêm. Các mô hình kinh tế như chăn nuôi, trồng cây ăn quả cũng xuất hiện ngày càng nhiều ở Gốc Thị. 

Ông Hoàng Trung Lâm, Trưởng xóm Gốc Thị cho biết: Những kết quả mà xóm đạt được có phần đóng góp đáng kể của ông Cao. Trong các phong trào ở địa phương, ông Cao luôn là người tiên phong, gương mẫu, nói đi đôi với làm để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Ví dụ như trong xây dựng nông thôn mới, ông Cao đã tiên phong hiến gần 100m2 đất làm đường, ủng hộ thêm 1 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa xóm ngoài mức đóng góp theo quy định chung. Bằng sự uy tín của bản thân, ông cùng với các cụ cao tuổi và các đoàn thể trong xóm vận động nhân dân cùng chung tay đóng góp. Với sự gương mẫu, đi đầu của ông Cao, người dân trong xóm rất tin tưởng ông và ủng hộ các chủ trương mà xóm đưa ra.

Quỳnh Trang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an T.P Thái Nguyên đang tiến hành điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2017 và năm 2019 trên địa bàn T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 26-33oC
  • Khu vực phía Tây 25-32oC
  • Khu vực phía Nam 26-33oC
  • Khu vực phía Đông 25-32oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 93/Tháng 7 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm cách thành phố Thái Nguyên hơn 10 km về phía Tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa có nhiều dãy đồi thoai thoải, tiếp giáp với hồ núi Cốc và là vùng gần với dãy núi Tam Đảo cao gần 1.000m so với mực nước biển. Đất đai ở Tân Cương rất thích hợp cho cây chè phát triển do có nhiều yếu tố vi...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE