Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Người cán bộ tâm huyết, nhiệt tình
Cập nhật ngày: 19/03/2018 16:20 (GMT +7)
  Ông Âu Văn Bình, Bí thư Chi bộ xóm Gốc Cọ đang trao đổi công việc với cán bộ xã.
Ông Âu Văn Bình, Bí thư Chi bộ xóm Gốc Cọ đang trao đổi công việc với cán bộ xã.

“Bác Hồ đã dạy: Tu dưỡng, rèn luyện đạo đức như việc rửa mặt hàng ngày. Tôi đã học Bác điều đó! Con người dù có tài giỏi đến đâu mà sống không trung thực, không có đạo đức thì cũng thành kẻ vô dụng.”- Bên bếp lửa nhà sàn, ông Âu Văn Bình, Bí thư Chi bộ xóm Gốc Cọ, xã Tức Tranh (Phú Lương) đã chia sẻ với chúng tôi như vậy.

Trong ngôi nhà sàn, chỗ chúng tôi ngồi trò chuyện có khung cửa sổ, đủ góc rộng để phóng tầm mắt ngắm nhìn khoảng không gian có ao cá, vườn chè, rừng cây, hoa xoan nở tím giữa trời xanh bảng lảng mây trắng... Chất giọng trầm ấm, thân tình của ông khiến câu chuyện giữa chúng tôi như người trong một nhà. Mắt ánh lên niềm vui, ông nói: Khoảnh rừng trước mặt đã đến tuổi khai thác nhưng là của nhà bên. Còn rừng nhà tôi mới khai thác xong, thu về hơn 100 triệu đồng. Có đường cho xe ô tô lên tới tận đỉnh đồi nên việc thu mua khá thuận lợi, gỗ bán được giá. Nhờ trồng rừng, chè và chăn nuôi gia súc, gia cầm, đời sống của bà con xóm Gốc Cọ đã khá giả hơn trước rất nhiều. Xóm có 86 hộ, chỉ còn 6 hộ nghèo. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ để các hộ này sớm thoát nghèo.

Nhắc đến chuyện giàu - nghèo, bất giác tôi đưa mắt quan sát xung quanh ngôi nhà sàn của gia đình ông Bình, các vật dụng được bày biện ngăn nắp, sạch sẽ, giấy khen được treo ở những vị trí trang trọng. Chiếc ti vi cỡ lớn, màn hình phẳng kê ở trung tâm. Ông Bình mở tủ lạnh, lấy chiếc bánh chưng làm quà cho chúng tôi. Ông đon đả: Hôm 15 tháng Giêng, các gia đình trong xóm đều tổ chức ăn Tết lại vô cùng vui vẻ, ấm cúng. Giờ đời sống kinh tế khá giả, nhiều nhà trong xóm có tủ lạnh nên việc bảo quản thức ăn, bánh trái được lâu hơn, nhờ đó mới còn có bánh cho các cháu. Khi gánh nặng cơm áo không còn là nỗi lo thường nhật của người dân, họ đã nhiệt tình với các phong trào của xóm, xã, quan tâm, chú trọng hơn đến việc nâng cao đời sống tinh thần.

- Vậy việc xây Nhà văn hóa, làm đường giao thông... đều do người dân đóng góp hả ông? -Tôi hỏi.

- Người dân đóng góp công sức, tiền của đối ứng với Nhà nước để làm cháu ạ! Gia đình tôi hiến hơn 100m2 đất mặt đường để xóm xây dựng Nhà văn hóa. Khi xóm mở rộng đường giao thông, gia đình tiếp tục hiến khoảng 1.000m2 đất. Mình là đảng viên phải đầu tàu, gương mẫu, nói đi đôi với làm, bà con mới tin và làm theo. Vật chất ai cũng cần, nhưng nếu việc mình hiến tặng có lợi cho cả cộng đồng thì mình nên hy sinh lợi ích cá nhân. Còn sức thì còn làm ra của cải, nhưng mất đi sự tin yêu, tín nhiệm của bà con thì khó lấy lại lắm. Những việc mình làm phải được xuất phát từ cái tâm trong sáng, trung thực thì mới có ý nghĩa. Bác Hồ coi trung thực là nói đi đôi với làm. Tôi học Bác cả điều này.

Tôi cùng ông Bình ra thăm nhà văn hóa xóm Gốc Cọ. Nhà văn hóa được xây dựng khang trang, thoáng rộng trị giá hơn 200 triệu đồng, nằm gần khu vực ngã 3 đường, thuận tiện cho việc đi lại hội họp. Đó là kết quả của sự đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực của 86 hộ dân nơi đây, trong đó có sự đóng góp rất lớn của ông Âu Văn Bình, dân tộc Sán Chí, 57 tuổi đời, 22 tuổi Đảng. Người dân nơi đây ai cũng tin yêu, kính trọng ông Bình - 14 năm liền giữ cương vị Bí thư Chi bộ, ông chưa cho phép bản thân làm một việc gì, dù nhỏ nhất không có lợi cho dân, cho xóm. Kể cả khi người dân bắt được người đến nhà ông ăn trộm sắn, ông cũng không nổi nóng, trút giận mà nhẹ nhàng hỏi rõ căn nguyên. Biết gia đình kẻ trộm nghèo đói nên mới hồ đồ lầm đường, làm việc sai trái, ông ân cần khuyên răn, dạy bảo, sau đó còn cho họ bao tải sắn mang về. Nhờ tấm lòng bao dung, độ lượng của ông Bình, người ăn trộm đã hối cải, chịu khó làm ăn lương thiện để thoát nghèo. Ông còn sẵn sàng đứng ra tín chấp vay phân bón trả chậm cho người dân sản xuất, đến hạn, có một số hộ chưa có khả năng hoàn trả tiền, ông lại lặn lội đi đến từng nhà nhắc nhở, đốc thúc, thấy hoàn cảnh họ quá khó khăn, ông thương cảm giúp cân mì, bơ gạo... Tình cảm của ông Bình dành cho dân bản, nhất là những người nghèo có sức lan tỏa, bay xa, khiến những người từng có những sai phạm hoặc hành vi chưa đúng mực tự cảm thấy hổ thẹn, răn mình phải thay đổi để sống tốt hơn. Nhờ đó, tình cảm của những người dân trong xóm ngày càng trở đoàn kết, chan hòa, tương thân, tương ái. Xóm Gốc Cọ nhiều năm liền đạt xóm văn hóa. Chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh và trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. 11 đảng viên của Chi bộ đều là những hạt nhân tích cực trong mọi hoạt động, phong trào, làm gương sáng cho bà con học tập và noi theo.

Ông Bình cho biết thêm: Chi bộ xóm Gốc Cọ sinh hoạt nề nếp, theo đúng quy định của Đảng. Nội dung cuộc họp thường được bàn bạc, thống nhất trong chi ủy, sau đó mới triển khai tới các đảng viên. Nghị quyết đề ra luôn bám sát thực tiễn nên dễ dàng đi vào cuộc sống, được bà con đồng thuận thực hiện. Công tác phát triển Đảng được Chi bộ đặc biệt coi trọng, trong 2 năm (2016-2017), Chi bộ đã kết nạp được 3 đảng viên mới. Trong năm nay, những đảng viên sẽ tiên phong trong việc góp công góp của cùng với người dân đổ bê tông hơn 1.000 mét đường... tiến tới cứng hóa 100% đường nội xóm.

Nhận xét về ông Bình, ông Nịnh Tiến Thành, Bí thư Đảng ủy xã Tức Tranh nói: Với một xóm có tới hơn 90% là người dân tộc thiểu số, việc lãnh đạo nhân dân tích cực vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, tình nguyện phấn đấu vào Đảng... là những việc không dễ dàng, nhưng ông Âu Văn Bình đã biết cách khắc phục những khó khăn và làm được nhiều việc tốt, góp phần xây dựng xóm Gốc Cọ ngày càng phát triển. Ông Bình là người cán bộ nhiệt tình, tâm huyết, xứng đáng là tấm gương điển hình của xóm, xã trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chúng tôi chia tay bà con xóm Gốc Cọ khi mặt trời gần đứng bóng, tiếng chim ríu rít gọi bầy hòa trong tiếng ríu ran nói cười của những đứa trẻ giờ tan trường. Bất giác trong tôi xuất hiện một niềm tin mãnh liệt, tương lai những đứa trẻ này sẽ là những công dân có ích cho xã hội bởi chúng được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất lành, nơi có những con người đi trước vừa có đức, vừa có tài như ông Bình.

Hải Đăng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty cổ phần Nước sạch Thái Nguyên xin gửi đến quý khách hàng lời chào trân trọng và kính chúc quý khách năm mới sức khỏe, an lành, thịnh vượng.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 21-24oC
  • Khu vực phía Tây 21-25oC
  • Khu vực phía Nam 21-25oC
  • Khu vực phía Đông 20-24oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Âm lịch 2019 Số 87-88/Tháng 1+2 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đúng thời khắc Giao thừa bước sang năm mới Kỷ Hợi, tiếng pháo hoa rền vang trên bầu trời Thủ đô Hà Nội chào đón một mùa xuân mới. Hàng nghìn người dân và du khách tập trung tại các điểm bắn pháo hoa với không khí vui tươi, phấn khởi chào đón một năm mới với nhiều niềm tin và ước vọng vươn lên.

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE