Chị Bùi Thị Ninh (bên phải) cùng các công nhân lao động ở cơ sở sản xuất chè của gia đình.
Chị Bùi Thị Ninh (bên phải) cùng các công nhân lao động ở cơ sở sản xuất chè của gia đình.

Gần 20 là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố tổ dân phố Cầu Thông, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ), chị Bùi Thị Ninh có nhiều đóng góp trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương.

Năm 1999, chị Ninh được hội viên bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm. Lúc này, việc triển khai công tác Hội gặp nhiều khó khăn do đa phần chị em  sinh sống bằng nghề nông với thu nhập thấp, số hộ nghèo cao; nhận thức của hội viên hạn chế; hoạt động của Hội nghèo nàn, đơn điệu. Vai trò của Hội vì thế cũng mờ nhạt dẫn tỷ lệ hội viên tham gia vào hội chỉ đạt 40%.

Chị Ninh tâm sự: Khi đó chỉ có một mình đảm nhận công việc, với “3 không” (không có Nhà văn hóa, loa truyền thanh, điện thoại) nên để thông báo mọi hoạt động của Hội, chị phải đến từng nhà hội viên. Chồng đi làm ăn xa, con nhỏ nheo nhóc, làm việc lại không có phụ cấp nên nhiều lúc chị cũng thấy tủi thân muốn nghỉ. Nhưng được sự động viên mọi người, sự tín nhiệm của chị em, chị vẫn tiếp tục công việc.

Để Chi hội hoạt động hiệu quả, việc đầu tiên chị xây dựng, củng cố tổ chức, quan tâm đến công tác tập hợp hội viên. Xóm Cầu Thông có 125 hộ, địa bàn xóm khá rộng, để dễ bề quản lý chị chia thành 4 nhóm. Mỗi nhóm bầu ra một nhóm trưởng. Để nắm bắt, hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của hội viên, chị thường xuyên sâu sát, chia sẻ với chị em, tích cực vận động chị em tham gia sinh hoạt Chi hội; vận động chị em chung sức xây dựng nông thôn mới, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác thải bừa bãi, xây tường rào, hố xí hợp vệ sinh, tích cực trồng hoa ven đường...

Bên cạnh đó, chị cũng tìm cách đổi mới nội dung sinh hoạt Chi hội; vận động hội viên đóng góp hội phí, xây dựng quỹ hội để có nguồn thăm hỏi, giúp đỡ phụ nữ nghèo; gắn kết hội viên thông qua những chuyến du lịch, thăm quan, học hỏi kinh nghiệm các chi hội phụ nữ hoạt động tiêu biểu trên địa bàn.

Chị nỗ lực làm cầu nối cho phụ nữ địa phương vay vốn làm ăn, vận động chị em đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống. Hiện, trong xóm có 13 hội viên vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ gần 800 triệu đồng.

Để biết cách trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng đồng vốn có hiệu quả, chị em còn tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chuyển giao khoa học công nghệ… Chị cùng cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn thành lập Câu lạc bộ Phụ nữ gia đình 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, Gia đình 5 không 3 sạch… thu hút 100% hội viên tham gia.

Từ những hoạt động thiết thực của Chi hội Phụ nữ đã góp phần cùng với các tổ chức khác của xóm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 20 hộ (năm 2002) xuống còn 8 hộ ở thời điểm này. Tình trạng sinh con thứ 3, bạo lực gia đình không còn xảy ra, công tác an ninh trật tự luôn được đảm bảo. Chi hội duy trì Quỹ hội với mức 20 triệu đồng để thăm hỏi, giúp đỡ hội viên ốm đau, bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn.Tỷ lệ hội viên đạt gia đình văn hóa đạt 95%. Hàng tuần, Chi hội đều tham gia quét dọn vệ sinh môi trường. Nhờ vậy, từ mỗi căn nhà đến đường làng ngõ xóm luôn phong quang, sạch sẽ, tràn đầy sức sống với những rặng hoa ven đường.

Gắn bó với công tác phụ nữ trong thời gian dài, từ không có phụ cấp cho đến mức phụ cấp khiêm tốn, nhưng chị vẫn nhiệt tình và hết mình với công việc. Không chỉ tâm huyết với công tác Hội, chị Bùi Thị Ninh còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy, cây chè là thế mạnh của địa phương, nhiều năm liền chị đầu tư cơ sở xản xuất chè. Mỗi tháng, cơ sở của gia đình xuất ra thị trường từ 2-3 tấn chè khô, thu lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, cơ sở sản xuất chè của chị Ninh còn tạo việc làm cho 5-6  hội viên trong chi hội với thu nhập từ 4-5 triệu đồng/người/tháng. Có điều kiện kinh tế chị nuôi các con ăn học, trưởng thành.

Với những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và công tác Hội, nhiều năm nay, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố Cầu Thông luôn xếp loại vững mạnh. Bản thân chị Ninh nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp Hội, chị xứng đáng là tấm gương cán bộ phụ nữ tiêu biểu ở địa phương.

Lưu Phượng