Cột mốc chủ quyền vững chãi giữa trùng khơi
Cập nhật ngày: 18/01/2019 09:40
Tòa nhà N1 của đảo Đá Thị.
Tòa nhà N1 của đảo Đá Thị.

Từ khoảng cách vài hải lý nhìn vào, đảo chìm Đá Thị giống hệt như một cột mốc sừng sững giữa bao la biển trời. Đại tá Trần Minh Thuần, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 (thuộc Vùng 4 Hải quân), Trưởng đoàn công tác tuyến phía Bắc quần đảo Trường Sa khẳng định: Đảo Đá Thị là một trong những cột mốc chủ quyền tuyến đầu ở Trường Sa và mỗi cán bộ, chiến sĩ trên đảo như những cột mốc sống khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đá Thị là đảo chìm một điểm cách Quân cảng Cam Ranh 335 hải lý, là đảo nhỏ nằm ở rìa cụm đảo Nam Yết nên được ví như “cậu em út” của cụm đảo khu vực giữa quần đảo Trường Sa. Đại tá Trần Minh Thuần chia sẻ với các phóng viên: Ở những đảo chìm nhỏ như Đá Thị thì điều kiện công tác, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ vất vả, khó khăn gấp nhiều lần so với những đảo nổi có diện tích lớn; chưa kể, điều kiện thời tiết còn rất khắc nghiệt. Khi gió từ cấp 7 trở lên kết hợp với thủy triều, những con sóng cao có thể trùm lên tới tầng 3 của tòa nhà ở đảo. Các thiết bị điện tử, thiết bị bằng sắt, thép rất nhanh bị hư hỏng nếu không được bảo vệ tốt. Diện tích chật hẹp và thời tiết khắc nghiệt khiến việc tăng gia sản xuất trên đảo gặp nhiều khó khăn.

Các chiến sĩ trẻ trên đảo Đá Thị.

Vượt qua tất cả những khó khăn đó, bằng ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm cao, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ công tác trên đảo Đá Thị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; xây dựng đảo trở thành một trong những tuyến phòng thủ vững chắc tại Trường Sa. Không những duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực chiến, tuần tra canh gác, quan sát các mục tiêu và chế độ thông tin thông suốt 24/24h, luyện tập thành thục các phương án chiến đấu theo kế hoạch, đảo còn luôn làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ ngư dân khai thác hải sản trong khu vực.

Trung úy Nguyễn Đăng Quyết, Chính trị viên đảo Đá Thị phấn khởi cho biết: Trong năm 2018, đảo đã cấp phát thuốc miễn phí cho 42 lượt ngư dân, cấp miễn phí 15m3 nước ngọt và trên 800kg lương thực, thực phẩm cho ngư dân. Dù không gian chật hẹp, thiếu đất canh tác và nước tưới nhưng chúng tôi vẫn duy trì tốt 3 khu vườn tăng gia sản xuất. Trong năm, kết quả tăng gia sản xuất đạt trên 20 triệu đồng (vượt chỉ tiêu được giao), cơ bản tự đảm bảo được nhu cầu rau xanh…

Dù điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thiếu đất và nước tưới nhưng cán bộ, chiến sĩ trên đảo Đá Thị vẫn nỗ lực tự đảm bảo được nhu cầu rau xanh.

Vì vậy trong nhiều năm, đảo được đánh giá là đơn vị vững mạnh toàn diện, Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Những nỗ lực và kết quả công tác trong điều kiện khó khăn đã được cấp trên ghi nhận là niềm tự hào lớn của cán bộ, chiến sĩ đảo chìm Đá Thị. Điểm đáng chú ý ở đảo nhỏ này là không riêng chiến sĩ mà các sĩ quan chỉ huy, quân nhân chuyên nghiệp đều còn rất trẻ. Nhưng theo Đại tá Trần Minh Thuần thì họ là những người có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý chí, quyết tâm cao, đáp ứng niềm tin của cấp trên và người dân cả nước.

Truyền thống đó sẽ được tiếp nối, sẽ được các cán bộ, chiến sĩ mới ra nhận nhiệm vụ tại đảo thừa hưởng, phát huy từ những người tiền nhiệm. Trung sĩ Phạm Cao Cường (sinh năm 1998, quê ở tỉnh Quảng Ngãi) bày tỏ: Em rất vinh dự khi trở thành người lính đảo. Dù khó khăn nhưng em sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống của đảo và niềm tin yêu của gia đình…

Như thấu hiểu những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ công tác tại đảo Đá Thị, dịp cận Tết này nhiều tổ chức, cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc đã gửi những phần quà ý nghĩa tới đây. Đặc biệt, tháng 11 – 2018, Nhà văn hóa đa năng do Thủ đô Hà Nội hỗ trợ xây tặng đảo đã hoàn thành đưa vào sử dụng, tạo không gian sinh hoạt tốt hơn cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo và các đoàn đến làm việc. Các món quà mang giá trị cả về vật chất và tinh thầntừ hậu phương đó là sự động viên quan trọng, kịp thời để những người đang làm nhiệm vụ tại đảo tiếp tục vững vàng ý chí, chắc tay súng bảo vệ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc; để Đá Thị mãi là một cột mốc chủ quyền vững chãi giữa trùng khơi.

Trần Quyền