Người “xây" cầu đoàn kết
Cập nhật ngày: 19/02/2019 15:40
Ngoài thời gian tham gia công tác xã hội, ông Nghị giải trí với thú vui điền viên.
Ngoài thời gian tham gia công tác xã hội, ông Nghị giải trí với thú vui điền viên.

Xuân về, thời tiết ấm dần cho đào, mận bung nở, khiến lòng người lâng lâng nhiều cảm xúc. Thật thú vị trong cái bận rộn của ngày cuối năm, chúng tôi vẫn dành được những giờ phút thư thái để được cùng ông trò chuyện, nhắc nhớ những kỷ niệm vui, buồn của 15 năm ông nỗ lực là cầu nối cho mối đoàn kết Lương - Giáo trên địa bàn thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) - Địa phương có hơn 8.000 người theo đạo Công giáo.

Tôi gặp ông lần đầu cách nay đã hơn 10 năm. Thời gian vùn vụt trôi như bóng câu qua cửa sổ, nay gặp lại, tôi thoáng ngỡ ngàng bởi dường như thời gian đã “bỏ quên” ông. Vẫn tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, cách nói chuyện thông minh, dí dỏm, và rất say sưa, nhiệt huyết khi nói tới công việc - ông là Đồng Quang Nghị, người Công giáo ở xóm Hàm Rồng, thị trấn Hùng Sơn.

- Tôi nghỉ một việc, nhưng lại gánh trên vai thêm nhiều việc mới.- Ông vào chuyện.

- Ông nói gì tôi không hiểu?

- Tôi về nghỉ chế độ, thôi làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Hùng Sơn gần năm nay, nhưng  hiện vẫn là Ủy viên Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên; Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh; thành viên Hội đồng Tư vấn Dân tộc - Tôn giáo của Ủy ban MTTQ tỉnh; Cộng tác viên dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bí thư Chi bộ tổ dân phố Đá Mài.

- Ôi, nhiều chức vụ thế hẳn ông rất nhiều tiền? Tôi đùa.

Ông cười, nói: Làm ngần ấy việc, mỗi tháng tôi có thêm hơn 1 triệu đồng. Nếu làm vì tiền thì tôi nghỉ ngơi lâu rồi, nhưng chính công việc đã mang lại cho tôi những thứ vô giá đó là niềm vui và hạnh phúc.

Ông Nghị nói đúng, tiền sẽ không thể mang lại cho ông niềm hạnh phúc vô bờ, mà chỉ có những việc ông đã và đang làm cho quê hương, cho gia đình  mới trạm đến trái tim, cảm xúc không chỉ của riêng ông mà còn của nhiều người. Đó là việc ông trăn trở phải làm sao, làm như thế nào để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Hùng Sơn (nay là thị trấn Hùng Sơn) xây dựng được Nghĩa trang Liệt sĩ để người thân có thể đưa các anh từ quê bạn về với đất mẹ quê mình? Làm thế nào để những hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có được ngôi nhà “kín trên, bền dưới” thay thế những ngôi trà tranh vách đất siêu vẹo? Làm thế nào để những người công giáo chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt trong việc làm đầy đủ các thủ tục hành chính theo quy định pháp luật trong việc sử dụng đất, xây dựng nhà thờ, sống tốt đời, đẹp đạo; tự nguyện phấn đấu vào Đảng?...

Mỗi một câu hỏi đặt ra là phải mất nhiều đêm không ngủ mới tìm được câu trả lời. Nhờ có sự tham mưu đúng, trúng vấn đề, cùng với việc đưa ra được những giải pháp khả thi, lần lượt các phần việc đều được ông cùng với các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền chỉ đạo tập thể cán bộ địa phương thực hiện và hoàn thành tốt.

Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hùng Sơn đã được xây dựng khang trang, bề thế, uy nghiêm, hoàn toàn bằng nguồn xã hội hóa. Ngày khánh thành Nghĩa trang, ông cũng thao thức không ngủ được bởi quá hạnh phúc vì mình đã góp phần hoàn thành một công việc ý nghĩa. Ông thấy ấm lòng bởi những người con anh hùng của quê hương Hùng Sơn đã có “mái nhà chung” để yên nghỉ vĩnh hằng trong sự chăm sóc, tri ân của người thân và nhân dân.

Ông không chỉ lo cho người đã khuất, những người nghèo, người yếu thế cũng được ông lo lắng, quan tâm. Trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hùng Sơn rồi nay là thị trấn Hùng Sơn, ông đã cùng với tập thể lãnh đạo đứng ra vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ Quỹ Vì người nghèo. Trong thời gian 15 năm ở cương vị Chủ tịch Ủy ban MTTQ, ông đã góp phần giúp hơn 60 hộ nghèo xây được những ngôi nhà Đại đoàn kết vững chãi...

Dường làng ngõ xóm phong quang, sạch, đẹp, được bê tông hóa... trong đó cũng có phần đóng góp không nhỏ của ông trong việc vận động nhân dân hiến đất làm đường. Bản thân ông và gia đình cũng có nhiều đóng góp (hiến 380m2 đất ruộng 2 lúa; 100m đất chè; 20 khối cát...) để mở rộng, uốn thẳng đường. Ông Nghị bảo: Mình làm công tác Mặt trận miệng nói mà tay không làm thì người dân chẳng tin, chẳng nghe. Là người cán bộ, trước hết phải làm gương sáng cho người dân noi theo.

Tâm niệm như vậy, nên ông Nghị rất cân nhắc khi phát ngôn trước nhân dân, những gì ông đã hứa là ông quyết tâm làm cho bằng được. Vậy mà vẫn có một vài việc ông vẫn chưa thể hoàn thành khiến ông băn khoăn, day dứt. Ông cho rằng: Ngoài yếu tố khách quan vẫn có cả yếu tố chủ quan, đó là những bài học giúp ông rút kinh nghiệm để làm tốt hơn những việc khác. Theo ông làm “cầu nối” giữa Đảng với đồng bào Công giáo; giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với ban hành giáo, ban giáo sứ; giữa người Công giáo và Lương giáo... là công việc không dễ dàng, nhưng nó sẽ trở nên đơn giản hơn nếu người làm công việc đó biết nêu gương sáng, nói đi đôi với làm; không bỏ cuộc, không nản chí trước khó khăn. Và đó cũng chính là những điều ông đã, đang học tập và làm theo Bác Hồ.

Ông nói vậy, bởi có lúc lòng tốt, sự quan tâm của ông cũng bị một số người hiểu lầm, hiểu sai lệch, không ủng hộ... khiến việc đã khó càng thêm khó. Nhưng ông vẫn kiên trì theo đuổi, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt các công việc được giao.

Những việc ông làm đã được các cấp, bộ, ngành ghi nhận, đánh giá cao, trao cho ông những phần thưởng cao quý, như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh...

Sau những năm tháng dành nhiều tâm sức cho các công tác xã hội, giờ ông Nghị đã đến tuổi nghỉ ngơi, an hưởng bên con cháu, nhưng ông không muốn hưởng thụ cuộc sống an nhàn như vậy, bởi trong lòng ông còn biết bao dự định, kế hoạch ấp ủ, chưa thực hiện được, như việc sửa chữa, tôn tạo lăng mộ cố Linh mục Phê rô Phạm Bá Trực, nguyên Phó Tưởng Ban Thường trực Quốc hội khóa 1 (nằm trên địa bàn thị trấn Hùng Sơn); công tác xây dựng Đảng trong đồng bào công giáo còn nhiều khó khăn; góp phần giúp đỡ các giáo họ, giáo sứ thực hiện tốt Luật Tín ngưỡng Tôn giáo, nhất là trong sử dụng đất đai và xây dựng; năm 2019, ông phân công 5 đảng viên trong Chi bộ giúp đỡ 2 quần chúng ưu tú là người Công giáo sớm được đứng tong hàng ngũ của Đảng...

- Ông cứ tham công tiếc việc thế thì còn thời gian đâu cho gia đình? Tôi hỏi.

- Vợ tôi là người phụ nữ đảm đang, tháo vát, hậu phương vững chắc cho tôi yên tâm tham gia công tác xã hội. Nhớ thủa cơ hàn, hoàn cảnh nghèo khó nuôi 3 con trai ăn học, bữa đói bữa no, vợ chồng tôi còn vượt qua được. Huống hồ là nay, cả 3 con trai tôi đều đã có gia đình riêng, thành đạt trên các lĩnh vực công tác, đều giữ cương vị giám đốc của các công ty cổ phần và tư nhân. Gia đình tôi và các con nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa.

Nói tới đây, tôi cảm nhận được niềm tự hào, hạnh phúc dâng trào trong ánh mắt một người chồng, người cha đã gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống bằng chính tấm lòng chân thật, bầu nhiệt huyết luôn nóng ấm trong tim.

Mùa Xuân đã về mang theo bao niềm tin và hy vọng cho mọi người, mọi nhà. Xin chúc gia đình ông Đồng Quang Nghị một năm mới an khang, thịnh vượng, mong ông dồi dào sức khỏe để tiếp tục hoàn thành tốt những công việc mà Đảng và nhân dân giao phó, góp phần xây “cầu đoàn kết” Lương - Giáo vững chắc mãi mãi...

Hải Đăng