Ngày 12-4, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ban Công tác đại biểu và Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng hoạt động của đại biểu dân cử năm 2019. Tham gia tập huấn có 200 đại biểu, bao gồm đại biểu HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, thành viên các ban HĐND 9 huyện, thành, thị; lãnh đạo và chuyên viên văn phòng HĐND, UBND tỉnh và cấp huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe truyền đạt 2 chuyên đề, gồm: Kỹ năng thẩm tra báo cáo, tờ trình, đề án và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND và Kỹ năng giám sát: Chất vấn và phát biểu tại nghị trường.

Theo đó, đối với chuyên đề Kỹ năng thẩm tra báo cáo, tờ trình, đề án và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND, các giảng viên tập rung phân tích, làm rõ những nội dung: Công tác chuẩn bị; trình tự thẩm tra; nội dung thẩm tra; xây dựng báo cáo thẩm tra, cùng với đó là các lưu ý khi xây dựng báo cáo thẩm tra.

Về chuyên đề Kỹ năng giám sát: Chất vấn và phát biểu tại nghị trường, các đại biểu được chú trọng đến việc chọn vấn đề chất vấn; cách thu thập thông tin; cách đặt câu hỏi chất vấn. Đối với việc phát biểu tại nghị trường cần lưu ý, ngôn ngữ phải giản dị, chính xác; giọng nói rõ ràng, nét mặt thân thiện, không quá căng thẳng, không để cảm xúc lấn át, biết dừng lại đúng lúc…

Thông qua lớp tập huấn, các đại biểu sẽ được nâng cao hơn nữa kiến thức, kỹ năng cần thiết của người đại biểu dân cử, qua đó sẽ giúp nâng cao chất lượng hoạt động của các đại biểu cũng như góp phần để các chính sách được thực hiện đạt hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội, củng cố lòng tin của cư tri với đại biểu HĐND các cấp.

Thu Hằng